Trung Quốc khám phá khoáng sản quý hiếm mới tại mỏ Bayan Obo

Trung Quốc khám phá khoáng sản quý hiếm mới tại mỏ Bayan Obo

Trung Quốc vừa phát hiện một loại quặng mới chứa niobi tại mỏ Bayan Obo, thành phố Bao Đầu, Nội Mông. Niobi được sử dụng trong ngành thép và pin lithium, và phát hiện này có ý nghĩa quan trọng cho việc tự cung tự cấp của Trung Quốc.

Trung Quốc vừa khám phá một loại khoáng sản quý hiếm mới tại mỏ Bayan Obo ở thành phố Bao Đầu, khu tự trị Nội Mông.

Đây là khoáng sản thứ 17 được tìm thấy tại thành phố Bao Đầu và khoáng sản thứ 150 được tìm thấy trong khu vực này.

Các nhà địa chất Trung Quốc cho biết loại quặng mới này chứa niobi, một kim loại quý hiếm có đặc tính siêu dẫn và được đánh giá cao trong ngành thép.

Niobi là một thành phần quan trọng trong việc sản xuất thép. Thép chứa niobi có độ cứng cao hơn và trọng lượng nhẹ hơn so với thép thông thường. Điều này làm cho niobi trở thành một nguyên liệu quan trọng trong ngành xây dựng, sản xuất đường ống dẫn dầu và khí đốt, cánh quạt và động cơ phản lực.

Ngoài ra, niobi còn được sử dụng trong việc sản xuất nam châm siêu dẫn cho máy gia tốc hạt và máy MRI.

Hiện nay, Brazil chiếm gần 89% sản lượng niobi toàn cầu, trong khi Trung Quốc phải nhập khẩu hầu hết niobi sử dụng trong ngành thép. Tuy nhiên, với phát hiện mới này, Trung Quốc có thể tự cung tự cấp niobi và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Ông Antonio H. Carlos Neto, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết phát hiện này rất có ý nghĩa đối với Trung Quốc. Ông nói: "Tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của loại niobi này, Trung Quốc có thể tự cung tự cấp". Điều này sẽ giúp Trung Quốc giảm chi phí nhập khẩu và tăng cường độc lập trong ngành công nghiệp thép.

Ngoài việc sử dụng trong ngành thép, niobi còn có vai trò quan trọng trong sản xuất pin lithium.

Công ty Khai thác và Luyện kim Brazil (CBMM), một phần thuộc sở hữu của một nhóm công ty Trung Quốc, đã phát triển công nghệ niobi cho pin lithium và đã có một số dự án liên quan tại Trung Quốc. CBMM tập trung vào việc sử dụng niobi trong pin lithium và đã hợp tác với các nhà sản xuất pin, trường đại học và trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc để cải tiến công nghệ.

Phát hiện khoáng sản quý hiếm mới tại mỏ Bayan Obo là một bước tiến quan trọng cho Trung Quốc trong việc đảm bảo nguồn cung cấp niobi và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu. Điều này sẽ giúp Trung Quốc tăng cường độc lập trong ngành công nghiệp thép và phát triển công nghệ pin lithium.

[question] Kim loại niobi mới được phát hiện tại mỏ nào ở Trung Quốc?,Tại sao phát hiện này quan trọng đối với Trung Quốc?