Trung Quốc mở cửa nhập máy bay Mỹ sau hơn 4 năm 'đóng băng'

Việc Trung Quốc chấm dứt tình trạng "đóng băng" nhập khẩu máy bay Mỹ sau hơn 4 năm mang lại hy vọng cho ngành hàng không Mỹ trong bối cảnh khủng hoảng.

Trung Quốc mở cửa nhập máy bay Mỹ sau hơn 4 năm 'đóng băng'

Ngày 27/1, Trung Quốc đã chính thức nhận được chiếc máy bay phản lực Boeing 737 Max-8 đầu tiên kể từ tháng 3/2019. Chiếc máy bay này đã được bàn giao cho Hãng hàng không China Southern Airlines.

Đây là một bước phát triển quan trọng và đánh dấu sự chấm dứt tình trạng "đóng băng" nhập khẩu máy bay Mỹ vào Trung Quốc trong hơn 4 năm qua, đặc biệt là đối với dòng máy bay Boeing 737 Max có lợi nhuận cao nhất.

Theo dữ liệu từ tổ chức Cirium, dự kiến các hãng hàng không Trung Quốc sẽ nhận được 64 chiếc máy bay Boeing 737 Max-8 vào năm 2024 và 58 chiếc vào năm 2025.

Trung Quốc đã là quốc gia đầu tiên cấm bay máy bay Boeing 737 Max sau hai vụ tai nạn vào năm 2018 và 2019, khiến hơn 350 người thiệt mạng. Trong khi nhiều quốc gia khác đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ hoạt động của dòng máy bay này, việc nhập khẩu máy bay về Trung Quốc vẫn bị tạm dừng do căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc về nhiều vấn đề từ công nghệ đến an ninh quốc gia.

Việc Trung Quốc mở cửa nhập khẩu máy bay Mỹ là một động thái tích cực đối với nhà sản xuất máy bay Mỹ - Boeing

Đơn vị đang gặp khó khăn sau sự cố máy bay Boeing 737 Max-9 của hãng Alaska Airlines bị rơi tấm bịt cửa giữa không trung, gây gián đoạn cho quá trình sản xuất của Boeing.

Trong tuần qua, khoảng 10.000 nhân viên liên quan đến dây chuyền sản xuất máy bay Boeing 737 Max-9 đã phải ngừng làm việc một ngày để thảo luận về các biện pháp cải thiện độ an toàn. Ban lãnh đạo của Boeing đã nhấn mạnh rằng đây là một sự cố chưa từng xảy ra trong lịch sử của công ty.

Theo Reuters, việc Trung Quốc mở cửa nhập khẩu máy bay Mỹ sau hơn 4 năm "đóng băng" sẽ giúp tạo ra một tia sáng cho ngành hàng không Mỹ trong giai đoạn khủng hoảng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã cấm bay máy bay Boeing 737 Max-8 sau vụ tai nạn nào?,Tại sao việc Trung Quốc nhập khẩu lại máy bay Mỹ có thể làm giảm khủng hoảng của Boeing?