Trung Quốc nhập khẩu dầu thô kỷ lục trong năm 2023

Nhu cầu nhiên liệu tăng đã đẩy Trung Quốc nhập khẩu lượng dầu thô lớn nhất mọi thời đại trong năm 2023, vượt qua kỷ lục trước đó.

Trung Quốc đã ghi nhận mức nhập khẩu dầu thô cao nhất mọi thời đại trong năm 2023, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố vào ngày 13/1.

Đây là kết quả của nhu cầu nhiên liệu tăng mạnh sau khi các hạn chế về COVID-19 được dỡ bỏ.

Năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu 11,28 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Con số này vượt qua kỷ lục trước đó là 10,81 triệu thùng/ngày được thiết lập vào năm 2020, khi Bắc Kinh tận dụng giá dầu giảm để dự trữ lượng lớn dầu giá rẻ.

Sự gia tăng trong việc du lịch nội địa sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa đã thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc.

Đặc biệt, tiêu thụ nhiên liệu máy bay và xăng đặc biệt cao tại đây.

Tuy nhiên, nhu cầu dầu diesel tương đối yếu do lĩnh vực xây dựng chậm lại và triển vọng phát triển của ngành sản xuất không chắc chắn.

Nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt là nhờ nguồn cung dầu từ Nga.

Theo dữ liệu hải quan Trung Quốc, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc trong tháng 11 với lượng nhập khẩu khoảng 2,2 triệu thùng/ngày.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2023, lượng nhập khẩu dầu từ Nga của Trung Quốc đã tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Các chuyên gia kinh tế dự báo rằng nhu cầu nhiên liệu máy bay và nhu cầu từ ngành hóa dầu đối với các sản phẩm cao cấp sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong năm nay.

Một báo cáo gần đây của Wood Mackenzie cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm hơn 1/4 tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu, với nhu cầu tăng gần 2 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

Để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu dầu thô ngày càng tăng, Trung Quốc đã ban hành một loạt hạn ngạch nhập khẩu dầu thô lớn cho các nhà máy lọc dầu trong năm 2024.

Mức hạn ngạch đã tăng khoảng 60% so với năm trước và đã được phân bổ cho một số nhà máy lọc dầu trong suốt năm.

Việc tăng cường hạn ngạch nhập khẩu dự kiến sẽ giúp các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc có cái nhìn rõ hơn về kế hoạch mua dầu thô trong năm 2024 và đảm bảo nguồn cung dầu ổn định cho nền kinh tế của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhu cầu nhiên liệu nào tăng cao nhất ở Trung Quốc?,Nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc là quốc gia nào?