Trung Quốc phát triển công nghệ 'lá chắn plasma' độc đáo để bảo vệ quân đội

Chạy đua với Mỹ, Trung Quốc tạo 'lá chắn plasma' như phim viễn tưởng để phòng thủ giống Thái cực quyền
Trung Quốc đang nghiên cứu và phát triển công nghệ 'lá chắn plasma' để bảo vệ máy bay không người lái, tên lửa và các loại vũ khí khác khỏi các cuộc tấn công vi sóng công suất cao.

Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu và phát triển một công nghệ phòng thủ mới mang tên 'lá chắn plasma'

Trung Quốc đang tiến hành nghiên cứu và phát triển một công nghệ phòng thủ mới mang tên 'lá chắn plasma' nhằm bảo vệ quân đội khỏi các cuộc tấn công vi sóng công suất cao. Công nghệ này giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng như Star Trek hoặc Star Wars, nơi các lá chắn năng lượng bảo vệ các máy bay không người lái, tên lửa và các loại vũ khí khác khỏi các cuộc tấn công vi sóng công suất cao.

Công nghệ 'lá chắn plasma' này được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu do Chen Zongsheng dẫn đầu tại Phòng thí nghiệm trọng điểm Nhà nước về Công nghệ Laser xung điện tại Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc. Công nghệ này bao gồm các ion tích điện sẵn sàng bảo vệ các máy bay không người lái, tên lửa và các loại vũ khí khác khỏi các cuộc tấn công vi sóng công suất cao. Khi bức xạ của bên tấn công xuất hiện, lá chắn plasma sẽ hoạt động ngay lập tức và năng lực phòng thủ của nó ngày càng mạnh hơn sau mỗi cuộc tấn công leo thang.

Công nghệ 'lá chắn plasma' có thể bảo vệ các mạch nhạy cảm

Theo nhóm nghiên cứu, công nghệ 'lá chắn plasma' có thể bảo vệ các mạch nhạy cảm khỏi các cuộc tấn công bằng vũ khí điện từ với công suất lên tới 170kW ở khoảng cách chỉ 3 mét. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chứng minh tính khả thi của công nghệ này. Nhóm nghiên cứu cũng cho biết đang phát triển các thiết bị thu nhỏ để đưa công nghệ này vào cuộc sống.

Nhóm của Chen cũng đề cập đến áp lực từ Mỹ trong việc phát triển công nghệ này. Họ nhấn mạnh rằng Mỹ đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực công nghệ phòng thủ vi sóng công suất cao và nếu hệ thống thông tin điện tử của Trung Quốc bị phá hủy, các loại vũ khí và trang bị mạnh nhất cũng sẽ bị vô hiệu hóa hoặc bị phá hủy.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ 'lá chắn plasma'

Công nghệ 'lá chắn plasma' dựa trên nguyên tắc hoạt động giống như Thái cực quyền, nơi năng lượng của bên tấn công được chuyển đổi thành sức mạnh phòng thủ. Công nghệ này sử dụng ít năng lượng điện để tạo ra một lớp plasma ổn định. Khi sóng điện từ tấn công tiếp xúc với các hạt tích điện của lá chắn plasma, các hạt này có thể hấp thụ năng lượng của sóng điện từ và chuyển sang trạng thái hoạt động mạnh mẽ. Nếu địch thủ tiếp tục tấn công, lá chắn plasma sẽ tăng mật độ trong không gian và phản chiếu năng lượng ngẫu nhiên, đồng thời làm lấn át các sóng đi vào.

Thách thức đối với công nghệ 'lá chắn plasma'

Công nghệ 'lá chắn plasma' đang đối mặt với một số thách thức. Đầu tiên, lá chắn năng lượng này phải không bị nhiễu khi truyền sóng điện từ công suất thấp và máy bay không người lái hoặc tên lửa được bảo vệ cũng phải có khả năng gửi hoặc nhận tín hiệu. Thứ hai, thiết bị tạo ra lá chắn plasma phải chịu được các cuộc tấn công vi sóng công suất cao trong khi vẫn giữ được kích thước, khối lượng và mức tiêu thụ năng lượng nhỏ nhất có thể. Nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu và giải quyết những vấn đề này.

Đột phá trong lĩnh vực phòng thủ quân sự

Công nghệ 'lá chắn plasma' đang được coi là một đột phá trong lĩnh vực phòng thủ quân sự. Trung Quốc hy vọng rằng công nghệ này sẽ giúp bảo vệ quân đội khỏi các cuộc tấn công vi sóng công suất cao và thay đổi bản chất của chiến tranh trong tương lai. Cùng với việc phát triển vũ khí vi sóng công suất cực cao, Trung Quốc đang nỗ lực để đạt được ưu thế trong cuộc đua công nghệ với Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đang phát triển công nghệ gì để bảo vệ các máy bay không người lái và tên lửa khỏi các cuộc tấn công vi sóng công suất cao?,Cách hoạt động của lá chắn plasma là gì?