Trung Quốc phóng tàu vũ trụ bí ẩn lên quỹ đạo lần thứ ba, chạy đua công nghệ với Mỹ

Trung Quốc phóng tàu vũ trụ bí ẩn lên quỹ đạo lần thứ ba, chạy đua công nghệ với Mỹ

Trung Quốc đã phóng thành công một tàu vũ trụ bí ẩn lên quỹ đạo lần thứ ba, tạo đà cho cuộc đua công nghệ với Mỹ. Chi tiết kỹ thuật và hình ảnh của tàu vũ trụ vẫn chưa được tiết lộ.

Trung Quốc đã thành công trong việc phóng một tàu vũ trụ bí ẩn lên quỹ đạo lần thứ ba, tiếp tục cuộc đua công nghệ với Mỹ.

Hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã cho biết, tàu vũ trụ đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở sa mạc Gobi vào hôm thứ Năm, khoảng 11 giờ tối.

Giống như hai lần phóng trước đó vào năm 2020 và 2022, Tân Hoa Xã không tiết lộ chi tiết kỹ thuật hay hình ảnh của tàu vũ trụ, cũng như thời gian chuyến bay sẽ kéo dài bao lâu.

Theo thông tin, tàu vũ trụ thử nghiệm này có khả năng tái sử dụng và sẽ hoạt động trên quỹ đạo một khoảng thời gian trước khi hạ cánh ở Trung Quốc. Nhiệm vụ của tàu vũ trụ này là xác minh công nghệ tái sử dụng và thực hiện các thí nghiệm khoa học vũ trụ để hỗ trợ việc sử dụng không gian vì mục đích hòa bình.

Ông Jonathan McDowell, nhà thiên văn học Harvard chuyên theo dõi các vụ phóng tên lửa và hoạt động trong không gian, cho biết tàu vũ trụ Trung Quốc đang được Lực lượng Không gian Hoa Kỳ theo dõi trên quỹ đạo 333x348 km với độ nghiêng 50 độ. Ông cũng nhấn mạnh rằng lần phóng này rất giống với lần phóng đầu tiên vào năm 2020.

Trong khi đó, tàu vũ trụ Boeing X-37B của Mỹ cũng đang chuẩn bị phóng vào cùng thời điểm với tàu vũ trụ Trung Quốc. Tàu vũ trụ X-37B sẽ bay vào quỹ đạo thứ bảy kể từ năm 2010 và là chuyến bay thứ hai bằng tên lửa SpaceX. Nhiệm vụ của tàu vũ trụ này là tiến hành các thử nghiệm và điều tra tác động của bức xạ lên vật liệu.

Tướng B. Chance Saltzman, người đứng đầu các hoạt động không gian của Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ, cho biết sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ có thể tạo ra tương lai tươi sáng hơn cho tàu vũ trụ X-37B.

Các nhà quan sát độc lập đã có một số hiểu biết về hình dáng và hoạt động của tàu vũ trụ Trung Quốc. Ông McDowell cho biết tàu vũ trụ Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với tàu X-37B của Mỹ, với khối lượng từ 5-8 tấn và chiều dài khoảng 10 mét.

Trung Quốc đã thể hiện sự quyết tâm trong việc phát triển công nghệ vũ trụ và tham gia cuộc đua công nghệ với Mỹ. Việc phóng tàu vũ trụ lần thứ ba này chứng tỏ sự tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực này. Cuộc đua công nghệ giữa hai nước này đang ngày càng gay gắt và có thể tạo ra những tiến bộ đáng kể trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mục đích chính của việc phóng tàu vũ trụ của Trung Quốc là gì?,Mặc dù chi tiết về tàu bay Trung Quốc vẫn còn ít biết đến, nhưng có điểm gì tương đồng giữa tàu bay Trung Quốc và tàu vũ trụ X-37B của Mỹ?