Trung Quốc - Quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực di truyền học và sinh học

Trung Quốc - Quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực di truyền học và sinh học

Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD để trở thành quốc gia tiên phong trong lĩnh vực di truyền học và sinh học, nhờ vào dân số khổng lồ 1,4 tỷ người và nguồn tài nguyên di truyền quý giá.

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD để trở thành quốc gia tiên phong trong lĩnh vực di truyền học và sinh học.

Với dân số khổng lồ 1,4 tỷ người, Trung Quốc có một "kho báu" quý giá về dữ liệu di truyền. Các chuyên gia cho biết rằng đã có một lượng lớn dữ liệu được lưu trữ trong các ngân hàng sinh học và trung tâm nghiên cứu trên khắp Trung Quốc. Tuy nhiên, chính phủ đang triển khai một cuộc "khảo sát di truyền học quốc gia" để thu thập thông tin và giám sát chặt chẽ hơn các nguồn dữ liệu này.

Di truyền học và sinh học là hai lĩnh vực đang bùng nổ tại Trung Quốc.

Các nghiên cứu về vật chất di truyền đã mang lại nhiều lợi ích cho việc nghiên cứu và điều trị bệnh, phát triển dược phẩm và thiết bị y tế. Nghiên cứu này cũng giúp hiểu rõ hơn về sự hình thành của dị tật bẩm sinh và tác động của gen đến tuổi thọ con người. Điều này đặc biệt quan trọng khi Trung Quốc đối mặt với tỷ lệ sinh giảm và lực lượng lao động già đi.

Trung Quốc có thể cung cấp một "nguồn tài nguyên chiến lược và một kho báu" nhờ vào dân số khổng lồ của mình.

Vì vậy, các trung tâm nghiên cứu mới đã xuất hiện trên khắp đất nước và các công ty dược phẩm sinh học đã niêm yết công khai với trị giá hàng trăm tỷ USD. Chính phủ Trung Quốc cũng đã xác định công nghệ sinh học là một trong những ngành chiến lược mới nổi mà họ sẽ tập trung phát triển trong kế hoạch chính sách 5 năm mới nhất.

Việc vận hành một ngân hàng sinh học tốn rất nhiều tiền và việc không thể sử dụng dữ liệu hoặc tài liệu đã được thu thập là một sự lãng phí tài nguyên.

Vì vậy, Trung Quốc đang hy vọng sẽ lưu trữ dữ liệu này tốt hơn. Một trong những bước tiến lớn nhất là việc phác thảo một "cuộc khảo sát toàn quốc về các nguồn gen người", nhằm mục đích tập trung và chuẩn hoá dữ liệu hiện có. Cuộc khảo sát này sẽ được tổ chức 5 năm một lần, và chính quyền cấp tỉnh sẽ tổng hợp thông tin trong khu vực trước khi gửi cho bộ khoa học quốc gia.

Trung Quốc đang có một "kho báu" quý giá trong lĩnh vực di truyền học và sinh học.

Với sự đầu tư hàng tỷ USD và việc triển khai cuộc khảo sát di truyền học quốc gia, Trung Quốc hy vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực này và khai thác toàn bộ tiềm năng kinh tế và khoa học của dân số khổng lồ của mình.

[question] Trung Quốc đã đầu tư bao nhiêu USD để trở thành quốc gia tiên phong trong lĩnh vực khoa học sinh học?,Trung Quốc sẽ sử dụng dữ liệu gen như thế nào để khai thác tiềm năng kinh tế của họ?