"Trung Quốc sẽ thực hiện sứ mệnh lấy đá ở vùng tối Mặt trăng vào năm 2024"

"Sứ mệnh Chang'e-6 của Trung Quốc lấy mẫu đá từ vùng tối Mặt trăng là một trong những dự án đáng mong đợi nhất trong năm 2024, theo các nhà phân tích vũ trụ."

Trung Quốc công bố kế hoạch phóng 100 vụ vào năm 2024

Trung Quốc đã công bố kế hoạch thực hiện 100 vụ phóng vào năm 2024, với mục tiêu đưa hơn 300 tàu vũ trụ lên quỹ đạo. Đây là một kỷ lục mới và tăng mạnh so với năm trước đó. Trong số này, sứ mệnh Chang'e-6 lấy mẫu đá từ vùng tối của Mặt trăng được xem là một trong những dự án đáng mong đợi nhất.

Sứ mệnh Chang'e-6 dự kiến ​​sẽ được phóng vào tháng 5 năm 2024

Mục tiêu của sứ mệnh này là lấy mẫu đá từ vùng tối của Mặt trăng, một vùng không nhìn thấy được từ Trái đất. Nhà thiên văn học Jonathan McDowell từ Harvard đã nhận định rằng việc hạ cánh xuống vùng tối của Mặt trăng là một thử thách lớn và chưa có quốc gia nào, kể cả Mỹ, đã làm được điều này. Ông McDowell cũng cho biết rằng sứ mệnh Chang'e-6 của Trung Quốc là một trong những thử thách lớn nhất trong lĩnh vực vũ trụ vào năm 2024.

Trung Quốc đặt mục tiêu thực hiện 70 vụ phóng trong năm 2024

Trung Quốc đã đặt mục tiêu thực hiện 70 vụ phóng trong tổng số 100 vụ phóng vào năm 2024. Tập đoàn Khoa học Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), nhà thầu vũ trụ chính của nước này, sẽ thực hiện khoảng 70 vụ phóng, trong khi các vụ phóng còn lại sẽ do các công ty tư nhân thực hiện. Đây là một mức tăng gần 50% so với tổng số 67 vụ phóng của năm 2023. Mặc dù lĩnh vực vũ trụ thương mại của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng, tỷ lệ giữa các vụ phóng của chính phủ và các vụ phóng tư nhân vẫn gần như không thay đổi.

CASC công bố kế hoạch sứ mệnh lớn trong năm 2024

CASC đã công bố kế hoạch thực hiện các sứ mệnh lớn trong năm 2024. Đầu tiên là hai chuyến bay có phi hành đoàn và hai chuyến bay chở hàng tới trạm vũ trụ Tiangong trên quỹ đạo Trái đất thấp. Ngoài ra, CASC cũng sẽ phóng vệ tinh chuyển tiếp Queqiao-2 và sứ mệnh Chang'e-6 lấy mẫu đá từ vùng tối của Mặt trăng, nhằm thúc đẩy tham vọng chinh phục Mặt Trăng của Trung Quốc. Các sứ mệnh khác bao gồm Đài quan sát các vật thể biến thiên thiên văn đa băng tần của Pháp - Trung Quốc, vệ tinh địa chấn điện từ Trung Quốc hợp tác với Italy và vệ tinh khoa học vũ trụ Shijian-19 có khả năng thu hồi, cùng nhiều sứ mệnh khác.

Trung Quốc và Mỹ có những khác biệt đáng chú ý trong lĩnh vực vũ trụ

Tên lửa của chính phủ vẫn đóng vai trò quan trọng trong các vụ phóng của Trung Quốc, trong khi ở Mỹ, công ty SpaceX đã đặt mục tiêu thực hiện 144 nhiệm vụ bay trên quỹ đạo trong năm 2024, với tốc độ phóng ngày càng tăng. Một điểm khác biệt nữa là khả năng tái sử dụng tên lửa, đặc biệt là việc sử dụng nhiều lần tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 của SpaceX. Trong khi tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 đã được tái sử dụng lên đến 19 lần, Trung Quốc vẫn chưa thực hiện được điều này.

Các công ty tư nhân đang cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực vũ trụ

Trung Quốc đang cố gắng nâng cao khả năng của mình trong lĩnh vực vũ trụ và đang có nhiều động lực để cạnh tranh với các công ty tư nhân trong nước. Các công ty tư nhân như LandSpace, Galactic Energy và Orienspace đang hướng đến mục tiêu thực hiện vụ phóng tên lửa tái sử dụng đầu tiên của họ vào năm 2025. Cạnh tranh này cũng giúp Trung Quốc xây dựng các chòm vệ tinh lớn, bao gồm gần 13.000 vệ tinh trong mạng lưới quốc gia Guo Wang, để cạnh tranh với dịch vụ internet trên vũ trụ của SpaceX, Starlink.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc có kế hoạch gì trong việc lấy mẫu đá từ vùng tối của Mặt trăng?,Tại sao việc lấy đá từ vùng tối của Mặt trăng là một thách thức lớn?