"Trung Quốc Siết Chặt Ngành Game: Tencent và NetEase Mất 80 Tỷ USD"

Tencent và NetEase mất 80 tỉ USD vì động thái mới của Trung Quốc
Trung Quốc đưa ra các quy định mới để hạn chế đầu tư vào ngành game trực tuyến, khiến Tencent và NetEase mất gần 80 tỷ USD giá trị thị trường.

Trung Quốc Siết Chặt Ngành Game: Tencent và NetEase Mất 80 Tỷ USD

Trung Quốc tiếp tục đưa ra các biện pháp siết chặt ngành công nghiệp game của quốc gia này, khiến hai ông lớn Tencent và NetEase chứng kiến mất gần 80 tỷ USD giá trị thị trường của mình vào ngày 22.12. Động thái này diễn ra sau khi Cục Báo chí và Xuất bản Quốc gia Trung Quốc công bố dự thảo quy định mới nhằm hạn chế các khoản đầu tư vào trò chơi trực tuyến.

Các quy định mới có tác động mạnh đến hoạt động của các nhà phát hành game online. Cụ thể, dự thảo quy định gây chú ý bao gồm cấm các hình thức tặng quà khi đăng nhập mỗi ngày, nạp tiền lần đầu hoặc nạp tiền liên tục, và giới hạn số tiền người chơi có thể nạp vào tài khoản game.

Mặc dù quy định vẫn có thể được chỉnh sửa và chưa chính thức có hiệu lực cho đến năm sau, nhưng công bố này đã gây ra sự suy giảm mạnh mẽ trong giá trị cổ phiếu của Tencent và NetEase. Cổ phiếu của Tencent giảm đến 16%, trong khi cổ phiếu của NetEase giảm tới 25%.

Ông Ivan Su, một chuyên gia phân tích từ Morningstar, nhận định: "Việc loại bỏ các hình thức khuyến khích có thể khiến số người chơi hàng ngày và doanh thu trong ứng dụng sụt giảm, đồng thời buộc các nhà phát hành phải thay đổi hoàn toàn thiết kế và phương thức kiếm tiền từ trò chơi".

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thực hiện các biện pháp siết chặt ngành game.

Năm 2021, chính phủ đã áp dụng giới hạn thời gian chơi game nghiêm ngặt đối với trẻ vị thành niên và tạm dừng phê duyệt game mới do lo ngại vấn đề nghiện game. Việc phê duyệt game mới đã được cấp phép trở lại vào năm ngoái, và dự thảo quy định mới nhất yêu cầu cơ quan quản lý phải xử lý việc phê duyệt trong vòng 60 ngày.

Các biện pháp siết chặt của Trung Quốc đặt ra nhiều thách thức cho thị trường game online, một ngành công nghiệp mang lại doanh thu khổng lồ cho các công ty trong nước. Các nhà phát hành game sẽ phải đối mặt với việc thích ứng với quy định mới và tìm kiếm chiến lược kiếm tiền bền vững trong bối cảnh hạn chế khuyến khích người chơi và giới hạn nạp tiền.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Các công ty công nghệ nào đã mất giá trị thị trường sau khi Trung Quốc công bố các quy định mới về ngành game?,Quy định mới của Trung Quốc về ngành game có ảnh hưởng như thế nào đến cổ phiếu của Tencent và NetEase?