Trung Quốc Tăng Cường Khai Thác Khoáng Sản Chiến Lược để Đảm Bảo An Ninh

Trung Quốc Tăng Cường Khai Thác Khoáng Sản Chiến Lược để Đảm Bảo An Ninh

Trung Quốc đang tăng cường hoạt động khai thác khoáng sản chiến lược nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh quốc gia trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.

Trung Quốc đang tăng cường hoạt động khai thác khoáng sản chiến lược nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh quốc gia trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.

Trung Quốc đang tăng cường hoạt động khai thác khoáng sản chiến lược nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh quốc gia trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt. Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Wang Guanghua cho biết việc thăm dò và khai thác tài nguyên khoáng sản là chìa khóa để bảo vệ chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh sự cấp bách của việc này trong bối cảnh rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và toàn diện với Mỹ.

Tăng cường khai thác khoáng sản chiến lược là một phần trong chiến lược tự cường của Trung Quốc.

Trung Quốc đã xác định 24 khoáng sản thuộc 3 nhóm - năng lượng, kim loại và phi kim loại - là chiến lược, bao gồm dầu, khí tự nhiên, đồng, lithium, đất hiếm và fluorit. Việc đẩy mạnh thăm dò và khai thác khoáng sản không chỉ tăng cường an ninh quốc gia mà còn đảm bảo khả năng chống chịu của nền kinh tế trước các tình huống khẩn cấp bất ngờ.

Mặc dù Trung Quốc thống trị toàn cầu về trữ lượng đất hiếm phổ biến, khả năng khai thác và năng lực chế biến, nhưng một số quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung bằng cách đầu tư vào các quốc gia khác.

Trung Quốc hiện vẫn là nguồn cung chính của thế giới về đất hiếm, một thành phần quan trọng trong sản xuất nhiều loại sản phẩm như điện thoại thông minh, xe điện và vũ khí. Tuy nhiên, Trung Quốc đã nhận thức được tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn cung và đang tăng cường hoạt động khai thác khoáng sản chiến lược để đảm bảo an ninh và chuỗi cung ứng của mình.

Trung Quốc cũng đang đối mặt với áp lực từ Mỹ trong cuộc đối đầu công nghệ.

Mỹ đã ban hành các quy định kiểm soát xuất khẩu và kêu gọi các đồng minh hạn chế nguồn cung chất bán dẫn sang Trung Quốc. Trung Quốc đã đáp trả bằng cách hạn chế xuất khẩu gali và gecmani, hai nguyên tố đất hiếm quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn. Trung Quốc cũng đã áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với một số sản phẩm than chì và yêu cầu các nhà xuất khẩu khai báo khi vận chuyển kim loại đất hiếm và các sản phẩm oxit ra nước ngoài.

Tuy Mỹ đang dẫn đầu trong việc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, nhưng nước này vẫn phụ thuộc vào một số khoáng sản từ Trung Quốc.

Việc tăng cường khai thác khoáng sản chiến lược sẽ giúp Trung Quốc giảm độ phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài và đảm bảo an ninh cung ứng trong lĩnh vực công nghiệp chiến lược như năng lượng và nông nghiệp.

Trung Quốc đang đặt mục tiêu về mức phát thải khí CO và phát triển các ngành công nghiệp mới.

Điều này cũng đã thay đổi cơ cấu cung và cầu đối với một số khoáng sản. Trung Quốc dự định tiếp tục tăng cường khai thác sắt, mangan và nhôm, trong khi nhu cầu về lithium, coban và niken sẽ tăng cao do phát triển xe điện và xe hybrid.

Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động khai thác khoáng sản chiến lược nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và chuỗi cung ứng trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt.

Việc tăng cường này sẽ giúp Trung Quốc giảm độ phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài và đảm bảo an ninh cung ứng trong lĩnh vực công nghiệp chiến lược.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đang thúc đẩy hoạt động gì nhằm đảm bảo an ninh và chuỗi cung ứng?,Một số quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung khoáng sản bằng cách nào?