Trung Quốc Tạo Ra "Hạt của Chúa": Dự Án Lớn Nhất Về Vật Lý Năng Lượng Cao

Trung Quốc khiến thế giới ngỡ ngàng khi chuẩn bị xây cỗ máy tạo ra ‘Hạt của Chúa’, 1.000 nhà khoa học đến từ 24 nước tham gia, chi phí khủng dự kiến lên tới 123 nghìn tỷ đồng
Trung Quốc chuẩn bị xây dựng máy gia tốc hạt hình tròn trị giá 123 nghìn tỷ đồng để tạo ra hàng triệu hạt boson Higgs, mở ra những khám phá mới trong vật lý năng lượng cao và đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng một dự án vật lý năng lượng cao đầy tham vọng, gọi là máy gia tốc positron electron hình tròn (CEPC), có giá trị lên tới 123 nghìn tỷ đồng.

Dự án này sẽ giúp Trung Quốc vươn lên trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực vật lý năng lượng cao.

Máy gia tốc CEPC sẽ được xây dựng bằng cách tăng tốc electron và phản hạt positron trong một đường hầm dài 100 km. Khi chúng đâm vào nhau, CEPC sẽ tạo ra hàng triệu hạt boson Higgs, loại hạt mang lại khối lượng cho hầu hết các hạt khác. Điều này sẽ cho phép các nhà khoa học tạo ra những phát hiện mới ngoài Mô hình chuẩn, giả thuyết tốt nhất hiện nay để mô tả các khối xây dựng cơ bản của vũ trụ.

Dự án CEPC có sự tham gia của 1.000 nhà khoa học đến từ 24 quốc gia và đã thông qua đánh giá quốc tế.

Ông Wang Yifang, giám đốc Viện vật lý năng lượng cao ở Bắc Kinh, cho biết dự án đã mất 5 năm để biên soạn báo cáo thiết kế kỹ thuật. Ông cũng cho biết rằng dự án này có thể giúp Trung Quốc trở thành một quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực vật lý năng lượng cao.

Mặc dù dự án CEPC có tiềm năng mang lại những đột phá trong vật lý cơ bản, nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi về chi phí cao và mức độ sẵn sàng về công nghệ. Tuy nhiên, ông Wang thừa nhận rằng 5 tỷ USD không phải là một con số nhỏ. Tuy nhiên, nếu CEPC có thể hỗ trợ nghiên cứu cho hàng nghìn nhà khoa học trong những thập kỷ tới, chi phí trung bình sẽ không cao.

Hiện tại, công tác xây dựng CEPC đang ở giai đoạn thiết kế kỹ thuật, bao gồm sản xuất hàng loạt và lắp ráp các bộ phận của máy gia tốc. Nhóm của ông Wang cũng sẽ sớm chốt địa điểm cho dự án. Hiện có 3 địa điểm đang được cân nhắc. Dự kiến công việc xây dựng CEPC sẽ bắt đầu vào năm 2027.

Dự án CEPC vẫn đang chờ sự chấp thuận của Chính phủ và nguồn tài trợ đảm bảo. Nhà chức trách đang cân nhắc nguồn kinh phí, dự kiến có sự đóng góp từ chính quyền trung ương, chính quyền địa phương và đối tác quốc tế.

Dự án máy gia tốc CEPC của Trung Quốc hứa hẹn mở ra một tương lai mới trong lĩnh vực vật lý năng lượng cao. Nếu thành công, Trung Quốc sẽ trở thành một quốc gia dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này và tiên phong trong việc khám phá các bí ẩn của vũ trụ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Máy gia tốc hạt CEPC của Trung Quốc sẽ tạo ra những loại hạt nào?,Dự án CEPC có sự tham gia của bao nhiêu nhà khoa học từ bao nhiêu quốc gia?