Trung Quốc tháo gỡ rào cản mua nhà: Cơ hội cho người mua nhà lần đầu

Trung Quốc tháo gỡ rào cản mua nhà: Cơ hội cho người mua nhà lần đầu

Trung Quốc đề xuất loại bỏ quy định thế chấp để kích cầu thị trường bất động sản và hỗ trợ người mua nhà lần đầu.

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch nới lỏng chính sách thế chấp nhằm giúp thị trường bất động sản phục hồi và thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Tân Hoa Xã, chính quyền địa phương đang xem xét đề xuất loại bỏ quy định thế chấp đối với những người đã mua nhà và đã trả hết các khoản thế chấp ở các thành phố lớn. Điều này sẽ giúp những người này được coi như người mua nhà lần đầu. Tuy nhiên, việc áp dụng chính sách này có thể mất một thời gian đáng kể để được xác định và thực hiện.

Thị trường bất động sản của Trung Quốc đang gặp khó khăn và đối mặt với nhiều rủi ro.

Các chính sách hiện tại không đủ để phục hồi thị trường. Giá nhà tiếp tục giảm trên toàn quốc, gây rủi ro cho mục tiêu tăng trưởng 5% của chính phủ.

Bên cạnh việc loại bỏ quy định thế chấp, chính phủ cũng đã quyết định gia hạn thời gian giảm thuế thu nhập cá nhân cho những người mua nhà mới.

Chính sách này sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2025. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người mua nhà lần đầu và thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng tại công ty Jones Lang LaSalle Inc, cho biết chính sách này là tích cực và hỗ trợ nhu cầu nhà ở. Tuy nhiên, các chuyên gia cần thời gian để đánh giá tác động của chính sách này đối với thị trường bất động sản.

Trong ít nhất 10 thành phố lớn nhất Trung Quốc, người mua nhà đã trả hết các khoản thế chấp nhưng không sở hữu tài sản sẽ phải trả trước một số tiền lớn hơn và có khả năng vay hạn chế hơn. Điều này đã làm giảm nhu cầu của những người muốn mua nhà lần hai. Tại Bắc Kinh, người mua nhà lần thứ hai phải trả trước tới 80% giá trị tài sản, trong khi người mua nhà lần đầu chỉ cần trả trước 40%.

Zhaopeng Xing, chiến lược gia cấp cao tại Australia & New Zealand Banking Group Ltd, cho biết việc áp dụng chính sách này tại các quận trung tâm của các thành phố lớn sẽ có tác động tích cực đến thị trường nhà đất. Tuy nhiên, nếu không áp dụng chính sách này, không có nhiều thay đổi đáng kể được kỳ vọng.

Theo tham khảo từ Bloomberg, việc Trung Quốc tháo gỡ rào cản mua nhà và nới lỏng chính sách thế chấp sẽ tạo ra cơ hội mới cho người mua nhà lần đầu và đóng góp vào sự phục hồi của thị trường bất động sản.

[question] Chính sách nới lỏng thế chấp của Trung Quốc nhằm mục đích gì?,Những người đã trả hết các khoản thế chấp sẽ được hưởng lợi từ chính sách nào?