Trung Quốc tiếp tục thám hiểm vực sâu 10.000m thứ hai để khám phá dầu khí

Trung Quốc đang không ngừng tìm kiếm nguồn năng lượng mới và đã tiến hành khoan một vực sâu 10.000m thứ hai để khám phá mỏ dầu khí tiềm năng.

Trung Quốc tiếp tục thám hiểm vực sâu 10.000m thứ hai để khám phá dầu khí

Trung Quốc, một trong những quốc gia đang nổi lên với nhu cầu năng lượng khổng lồ, đang tìm kiếm các biện pháp đặc biệt để đáp ứng nhu cầu này. Theo thông tin từ hãng tin Bloomberg, Trung Quốc vừa tiến hành khoan một vực sâu 10.000m thứ hai nhằm tìm kiếm mỏ dầu khí mới.

Dự án mới nhất này được thực hiện bởi Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) tại tỉnh Sichuan.

Với độ sâu 10.520m, dự án Shendi Chuanke 1 Well đã bắt đầu vào tuần trước. Đây là dự án tiếp theo sau cuộc khoan thăm dò tại Xinjiang vào tháng 5/2023, cũng do CNPC thực hiện.

Trong khi cuộc khoan thăm dò đầu tiên được công bố là nhằm thử nghiệm công nghệ khoan và khám phá cấu trúc nội tầng của trái đất, cuộc khoan thứ hai này đã được xác định rõ ràng là nhằm tìm kiếm mỏ dầu khí sâu dưới lòng đất.

Tỉnh Sichuan của Trung Quốc được biết đến là nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất trong nước. Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng này gặp nhiều thách thức do địa hình phức tạp. Để đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia, chính quyền Trung Quốc đã áp lực CNPC để tăng cường khả năng khai thác và khám phá mỏ dầu trong khu vực này.

Nếu dự án hoàn thành, cả hai vực khoan này sẽ trở thành thành viên của câu lạc bộ những vực khoan sâu nhất thế giới. Hiện nay, kỷ lục vực khoan sâu nhất thế giới thuộc về Nga với dự án Kola, còn được gọi là "Lỗ địa ngục" (Hell Hole) nằm ở bán đảo Kola. Dự án này đã khoan sâu đến 12.262m và kéo dài từ năm 1970 đến năm 1995.

Ban đầu, dự án Kola dự kiến ​​sẽ khoan sâu 15.000m, nhưng phải dừng lại ở mức 12.000m do nhiệt độ tại điểm khoan tăng lên đến 315 độ C, gây hỏng mũi khoan. Mặc dù dự án đã dừng lại hoàn toàn vào năm 2005 và các cơ sở trên mặt đất đã bị tháo dỡ vào năm 2008.

Trung Quốc đang không ngừng nỗ lực để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Việc tiến hành khoan các vực sâu như này là một bước quan trọng trong việc tìm kiếm nguồn năng lượng mới và đảm bảo an ninh năng lượng cho quốc gia.

[question] Trung Quốc đã khoan một hố sâu 10.000m thứ hai để tìm kiếm gì?,Tại sao CNPC chỉ khai thác được một phần tiềm năng dầu mỏ ở tỉnh Sichuan?