Trung Quốc Tìm Kiếm Lĩnh Vực Kinh Tế Mới Thay Thế Bất Động Sản

Trung Quốc đang tìm kiếm các lĩnh vực kinh tế mới như kỹ thuật số, năng lượng mới, sản xuất tiên tiến và công nghệ sinh học để thay thế lĩnh vực bất động sản.

Trung Quốc đang đối mặt với sự suy giảm của lĩnh vực bất động sản

Trung Quốc đang đối mặt với sự suy giảm của lĩnh vực bất động sản, một lĩnh vực từng đóng góp một phần đáng kể vào GDP của nước này. Tuy nhiên, với những "bom nợ" và các cam kết chưa được thực hiện, bất động sản đang trở thành lực cản đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Trong bối cảnh này, chính phủ Trung Quốc đang tìm kiếm các lĩnh vực thay thế để đảm bảo sự ổn định kinh tế và mở rộng mô hình phát triển.

Không thể tìm thấy một ngành để thay thế hoàn toàn lĩnh vực bất động sản trong thời gian ngắn

Không thể tìm thấy một ngành để thay thế hoàn toàn lĩnh vực bất động sản trong thời gian ngắn, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng Trung Quốc cần đa dạng hóa các ngành kinh tế thay vì phụ thuộc quá nhiều vào một lĩnh vực duy nhất. Chang Haizhong, giám đốc điều hành tại Fitch Bohua, công ty con của Fitch Ratings tại Trung Quốc, cho biết: "Không thể và không cần thiết để tìm một sự thay thế duy nhất cho bất động sản. Chúng ta cần đa dạng hóa các ngành thay vì phụ thuộc quá nhiều vào một lĩnh vực".

Lĩnh vực bất động sản đã được coi là "ngành công nghiệp trụ cột" của Trung Quốc từ năm 2003

Lĩnh vực bất động sản đã được coi là "ngành công nghiệp trụ cột" của Trung Quốc từ năm 2003, sau quyết định của chính phủ về tư nhân hóa nhà ở và thúc đẩy nhu cầu trong nước. Trong những năm 2010, bất động sản cùng với các lĩnh vực vật liệu, xây dựng, trang trí và thiết bị gia dụng liên quan đã đóng góp hơn 1/4 GDP quốc gia, được coi là thời kỳ hoàng kim. Tuy nhiên, sau khi chính phủ hạn chế đầu cơ nhà ở vào năm 2017 và các nhà phát triển lớn gặp khủng hoảng nợ nần, lĩnh vực bất động sản đã bắt đầu suy giảm.

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, dư nợ cho vay bất động sản đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước

Theo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, dư nợ cho vay bất động sản đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 53.190 tỷ nhân dân tệ (7.270 tỷ USD) vào cuối quý 3/2023. Các khoản cho vay mua nhà cá nhân cũng giảm 1,2% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 38.420 tỷ nhân dân tệ (5.270 tỷ USD), trong khi cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản tăng 4% lên 13.170 tỷ nhân dân tệ (1.810 tỷ USD). Giá trị gia tăng của ngành bất động sản đã giảm từ 7,3% GDP vào năm 2020 xuống còn 6,1% vào năm ngoái.

Trung Quốc đang tìm kiếm các lĩnh vực kinh tế mới để thay thế lĩnh vực bất động sản

Trung Quốc đang tìm kiếm các lĩnh vực kinh tế mới để thay thế lĩnh vực bất động sản. Zheng Xinli, giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách tại Ủy ban Kế hoạch Nhà nước Trung Quốc, tin rằng kỹ thuật số, năng lượng mới, sản xuất tiên tiến và công nghệ sinh học có tiềm năng trở thành các ngành công nghiệp trụ cột mới. Yi Xianrong, cựu nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhấn mạnh rằng kỹ thuật số là "tương lai cho mọi nền kinh tế trên thế giới" và có thể hỗ trợ các ngành công nghiệp khác như năng lượng mới và công nghệ sinh học.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các nỗ lực để phát triển các ngành công nghiệp mới

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các nỗ lực để phát triển các ngành công nghiệp mới. Giá trị nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đã đạt 50.200 tỷ nhân dân tệ (6.900 tỷ USD) vào năm ngoái, chiếm 41,5% GDP và đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc đặt mục tiêu nâng cao giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp kỹ thuật số lên 10% vào năm 2025.

Trung Quốc cũng đang chú trọng vào các ngành công nghiệp khác như ô tô

Trung Quốc cũng đang chú trọng vào các ngành công nghiệp khác như ô tô. Trong nửa đầu năm 2023, Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới, với tổng số lượng ô tô xuất khẩu đạt 2,34 triệu chiếc, tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị gia tăng của ngành sản xuất ô tô cũng tăng 11,4% trong 9 tháng đầu năm 2023.

Trung Quốc đang tiến tới việc tìm kiếm các lĩnh vực kinh tế mới để thay

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lĩnh vực nào Trung Quốc đang tìm kiếm để thay thế ngành bất động sản?,Theo các nhà phân tích, tại sao việc tìm kiếm một ngành để thay thế hoàn toàn lĩnh vực bất động sản là khó khăn và không cần thiết?