Trung Quốc trở thành quốc gia số 1 về vận tải biển: Chuyên gia không ngạc nhiên

Trung Quốc trở thành quốc gia số 1 về vận tải biển: Chuyên gia không ngạc nhiên

Sau nhiều năm phát triển, Trung Quốc đã vươn lên ngôi vị số 1 trong lĩnh vực vận tải biển, sở hữu đội tàu lớn nhất thế giới và các chỉ số quan trọng hàng đầu.

Trung Quốc trở thành quốc gia số 1 về vận tải biển: Chuyên gia không ngạc nhiên

Trung Quốc đã chính thức trở thành quốc gia số 1 trên đại dương xanh trong lĩnh vực vận tải biển. Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, Trung Quốc hiện sở hữu đội tàu lớn nhất thế giới với tổng trọng tải 249,2 triệu tấn. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đạt được thành tựu này, đánh bại các quốc gia khác trên thế giới.

Trung Quốc sở hữu đội tàu lớn nhất

Trung Quốc không chỉ sở hữu đội tàu lớn nhất, mà còn đứng đầu về các chỉ số quan trọng trong ngành vận tải biển. Đây bao gồm đội tàu trọng tải lớn, sản lượng hàng hóa qua cảng, số lượng container qua cảng, khối lượng vận chuyển hàng hóa đường thủy nội địa và quãng đường vận chuyển đường thủy nội địa. Với khoảng 95% ngoại thương được vận chuyển bằng vận tải biển, Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng logistics quốc tế và trong nước.

Trung Quốc mở rộng tuyến vận tải biển

Trung Quốc đã thiết lập các tuyến vận tải biển với hơn 100 quốc gia và khu vực, bao phủ tất cả các quốc gia và khu vực ven biển tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường. Với sự phát triển không ngừng, Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng các tuyến vận tải biển trong tương lai.

Trung Quốc vượt qua Hy Lạp trở thành chủ sở hữu đội tàu biển lớn nhất thế giới

Trung Quốc cũng đã vượt qua Hy Lạp để trở thành chủ sở hữu đội tàu biển lớn nhất thế giới về tổng trọng tải. Trước đó, Nhật Bản và Hy Lạp đã là những quốc gia sở hữu đội tàu lớn nhất, nhưng Trung Quốc đã vượt qua họ và giành vị trí quán quân. Điều này không ngạc nhiên với các chuyên gia, bởi Trung Quốc có quy mô sản xuất lớn và ngành đóng tàu và ngành tài chính của nước này đang phát triển mạnh mẽ.

Ông Lý Ngạn Khánh, Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp Đóng tàu Quốc gia Trung Quốc, cho biết rằng ngành công nghiệp vận tải biển của Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ và vị thế của nước này là trung tâm sản xuất lớn nhất thế giới vẫn rất vững chắc. Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc hoàn toàn có khả năng đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế về đóng tàu.

Theo ông Stephen Gordon, nhà phân tích của Clarksons Research, sự tăng trưởng của đội tàu của Trung Quốc không có gì đáng ngạc nhiên. Quy mô hàng hóa khổng lồ và sự phát triển của ngành đóng tàu và ngành tài chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Trung Quốc trong lĩnh vực vận tải biển. Hiện tại, lượng đơn đặt hàng của các chủ tàu Trung Quốc gần gấp đôi so với các chủ tàu Hy Lạp và các chủ tàu Trung Quốc cũng rất tích cực trong việc mua bán tàu cũ.

Trung Quốc đã chứng minh sự mạnh mẽ và tiềm năng của mình trong lĩnh vực vận tải biển. Với vị trí số 1 trên đại dương xanh, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế toàn cầu và định hình tương lai của ngành vận tải biển.

[question] Trung Quốc đã vượt qua quốc gia nào để trở thành quốc gia sở hữu đội tàu lớn nhất thế giới?,Trung Quốc đứng đầu trong những chỉ số quan trọng nào của ngành vận tải biển?