Trung Quốc tung dự án vệ tinh quỹ đạo cao mới, liệu Starlink của Elon Musk có bị đe dọa?

Trung Quốc tung dự án vệ tinh quỹ đạo cao mới, liệu Starlink của Elon Musk có bị đe dọa?

Trung Quốc đã hoàn thành dự án vệ tinh quỹ đạo cao đầu tiên, một đối thủ tiềm năng cho Starlink của SpaceX, với khả năng cung cấp dịch vụ internet vệ tinh nhanh chóng.

Trung Quốc vừa công bố việc hoàn thành dự án vệ tinh quỹ đạo cao đầu tiên, mở ra triển vọng cạnh tranh với Starlink của SpaceX.

Dự án này do Tập đoàn Khoa học Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc thực hiện, và dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ internet vệ tinh nhanh chóng trong biên giới Trung Quốc và một số quốc gia thuộc Vành đai và Con đường.

Theo báo cáo của South China Morning Post (SCMP), mạng lưới vệ tinh quỹ đạo cao này có khả năng cung cấp dịch vụ internet cho các ngành như hàng không, dịch vụ khẩn cấp và năng lượng.

Mạng lưới này sẽ sử dụng vệ tinh địa tĩnh thông lượng cao, được thiết kế để cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với vệ tinh truyền thống.

Dự án vệ tinh quỹ đạo cao của Trung Quốc bao gồm các vệ tinh địa tĩnh thông lượng cao ChinaSat 16, 19 và 26.

Dự kiến, các vệ tinh này sẽ bao phủ Trung Quốc, Nga, Đông Nam Á, Mông Cổ, Ấn Độ, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương - những khu vực quan trọng thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Dự án dự kiến sẽ đạt tổng công suất vượt 500Gbps vào năm 2025.

Một chuyên gia truyền thông ở Bắc Kinh đã nhận định rằng dự án vệ tinh quỹ đạo cao của Trung Quốc có thể là một giải pháp thay thế cho Starlink của SpaceX.

Ông cũng đã so sánh hai mạng lưới này, và cho rằng mạng vệ tinh quỹ đạo cao của Trung Quốc có những ưu điểm như ít vệ tinh hơn, phạm vi bao phủ rộng hơn và độ ổn định cao hơn.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định rằng trong tương lai, sự phối hợp giữa các vệ tinh quỹ đạo cao và quỹ đạo thấp sẽ là xu hướng chung toàn cầu.

Mạng lưới vệ tinh quỹ đạo cao này không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Trung Quốc trong các quốc gia thuộc Vành đai và Con đường, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo trì và vận hành hệ thống vệ tinh.

Điều này sẽ đóng góp vào sự phát triển của Internet vệ tinh Trung Quốc trong tương lai.

Dự án vệ tinh quỹ đạo cao của Trung Quốc đánh dấu sự cạnh tranh mới trong lĩnh vực vệ tinh với Starlink của SpaceX.

Trong thời gian tới, việc theo dõi sự phát triển của hai dự án này sẽ là điều đáng chú ý, và có thể mang lại những thay đổi đáng kể trong lĩnh vực truyền thông và internet vệ tinh.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án mạng lưới kết nối vệ tinh quỹ đạo cao của Trung Quốc có thể thay thế cho dự án nào của SpaceX?,Dự án này sẽ cung cấp dịch vụ internet cho ngành nào?