Trung Quốc và Ấn Độ: Cuộc đua để thay thế đô la Mỹ bằng tiền kỹ thuật số

Trung Quốc và Ấn Độ: Cuộc đua để thay thế đô la Mỹ bằng tiền kỹ thuật số

Trung Quốc và Ấn Độ đang dẫn đầu cuộc đua để thay thế đô la Mỹ bằng tiền kỹ thuật số

Trong khi FED của Mỹ đang bỏ lỡ cơ hội, các quốc gia khác đang đầu tư mạnh vào công nghệ tiền tệ số hoá.

Trung Quốc và Ấn Độ đang nắm giữ cơ hội để soán ngôi đô la Mỹ và trở thành những quốc gia dẫn đầu trong cuộc đua tiền kỹ thuật số

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang bỏ lỡ cơ hội này và tụt lại phía sau.

Cường quốc tiền tệ

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc, Ấn Độ, Đức và Italy đã tiến xa hơn so với Mỹ trong việc nghiên cứu và triển khai tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Những quốc gia này đã nhận thức được tiềm năng của công nghệ tiền tệ số hoá và đang đầu tư mạnh vào việc phát triển và thiết lập tiêu chuẩn cho CBDC.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, Josh Lipsky, một nhà nghiên cứu của tổ chức Atlantic Council, cho biết: "Rất nhiều ngân hàng trung ương đang đầu tư mạnh vào đổi mới, bao gồm một số ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới, nhưng quan điểm của Mỹ về vấn đề này thận trọng hơn nhiều". Ông cảnh báo rằng Mỹ có nguy cơ bị tụt lại phía sau trong cuộc đua này nếu không đầu tư đúng mức.

Tiềm năng của tiền tệ số hoá

Các nhà nghiên cứu cho rằng tiền tệ số hoá có tiềm năng thay đổi cách mà con người sử dụng tiền hàng ngày. Công nghệ blockchain, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử đều có thể ảnh hưởng đến việc thanh toán và giao dịch tài chính. Điều này đã thúc đẩy các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc triển khai dự án tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ấn Độ đã mở rộng dự án đồng rupee kỹ thuật số và hiện đã có hơn 1 triệu giao dịch mỗi ngày. Trung Quốc cũng đã thí điểm với eYuan trong vài năm qua. Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang chuẩn bị thử nghiệm đồng euro kỹ thuật số với nhiều quốc gia thành viên vào năm 2024.

Sự chậm trễ của Mỹ

Trong khi các quốc gia khác đang đẩy mạnh tiền tệ số hoá, Mỹ vẫn đang chậm trễ. Mặc dù Mỹ đã triển khai chương trình FedNow, một hệ thống thanh toán liên ngân hàng, nhưng nó vẫn mất thời gian hơn so với các dự án tương tự ở nước ngoài và vẫn còn nhiều hạn chế. Các chuyên gia cảnh báo rằng Mỹ có thể mất nhiều năm nữa để áp dụng rộng rãi chương trình này.

Hệ thống tài chính toàn cầu

Theo Atlantic Council, nếu Mỹ không đổi mới, vị thế của FED và đồng đô la Mỹ trong thương mại và dự trữ toàn cầu có thể bị giảm sút. Mỗi quốc gia sẽ có một mô hình tiền tệ khác nhau, tạo ra nhiều xích mích và không đồng nhất. Điều này sẽ có hậu quả không lợi cho Mỹ trong việc duy trì hệ thống thanh toán toàn cầu.

Cuộc đua tiền kỹ thuật số

Cuộc đua để thay thế đô la Mỹ bằng tiền kỹ thuật số đang diễn ra sôi nổi. Trung Quốc và Ấn Độ đang nắm giữ cơ hội để trở thành những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực này. Trong khi đó, Mỹ đang bỏ lỡ cơ hội và có nguy cơ tụt lại phía sau. Điều này đòi hỏi Mỹ phải đầu tư mạnh vào công nghệ tiền tệ số hoá để duy trì vị thế của mình trong thế giới tài chính toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Mỹ đang tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghệ tiền tệ kỹ thuật số?,Những dự án tiền kỹ thuật số nào đã được triển khai ở Trung Quốc và Ấn Độ?