"Trung Quốc và Australia tiếp tục đối đầu về rượu vang: Canberra quyết đấu dù có 2,8 tỷ chai tồn kho"

Trung Quốc và Australia tiếp tục đối đầu về rượu vang: Canberra quyết đấu dù có 2,8 tỷ chai tồn kho

Australia từ chối đề xuất của Trung Quốc và quyết định khiếu nại lên WTO về việc áp thuế không đúng đối với rượu vang nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, cả hai bên hy vọng có thể giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Trung Quốc và Australia vẫn tiếp tục đối đầu trong vụ tranh chấp về rượu vang.

Mới đây, Australia đã từ chối đề xuất của Trung Quốc và quyết định khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Trung Quốc áp thuế không đúng đối với sản phẩm rượu vang của nước này. Canberra cho rằng việc áp thuế không công bằng đã gây tổn thất lớn cho ngành công nghiệp rượu vang của Australia.

Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đề xuất các bên tìm một "giải pháp vẹn toàn" để giải quyết vụ khiếu nại của Australia về rượu vang, cũng như sự không đồng tình của Bắc Kinh với các hành động chống bán phá giá của Canberra đối với các sản phẩm thép.

Tuy nhiên, Australia đã từ chối liên kết vấn đề rượu vang với tranh chấp về thép và quyết định tiếp tục khiếu nại với WTO.

"Chúng tôi coi đây là những vấn đề hoàn toàn riêng biệt", Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Murray Watt nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ khiếu nại với WTO về rượu vang và bảo vệ mình trước vụ khiếu nại về thép. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng tất cả những điều này có thể được giải quyết bằng đối thoại".

Trung Quốc đã áp thuế đối với rượu vang Australia từ năm 2022, khi quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Động thái này đã gây tác động mạnh lên thị trường xuất khẩu rượu vang của Australia. Hiện nay, ngành công nghiệp rượu vang của Australia đang đối mặt với tình trạng dư thừa lớn, với khoảng 2,8 tỷ chai rượu vang tồn kho.

Ông Watt nhấn mạnh: "Chúng tôi đã có thể ổn định mối quan hệ với Trung Quốc và điều đó đang mang lại lợi ích lớn cho nông dân của chúng tôi trong các lĩnh vực như lúa mạch, làm vườn, bông và những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, vấn đề rượu vang vẫn là một vấn đề chúng tôi muốn tìm lời giải".

Trung Quốc và Australia đã có những cuộc đàm phán và thảo luận về các vấn đề khác nhau, bao gồm cả rượu vang. Tuy nhiên, cho đến nay, hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Cả hai hy vọng rằng thông qua đối thoại và đàm phán tiếp theo, họ có thể giải quyết vấn đề này và tìm ra một giải pháp hợp tác và công bằng cho cả hai bên.

Trong khi Australia tiếp tục quyết đấu với Trung Quốc về vụ khiếu nại rượu vang, cả hai nước đều hy vọng rằng sẽ có một kết quả tích cực và giải quyết được tranh chấp một cách hòa bình và công bằng.

[question] Vì sao Australia tiếp tục khiếu nại về thuế rượu vang của Trung Quốc?,Tại sao ngành công nghiệp rượu vang Australia đang đối mặt với tình trạng dư thừa?