Trung Quốc và Chiến Lược Dự Trữ Vàng: Động Thái Mới Trong Bối Cảnh Kinh Tế Toàn Cầu

Mua vàng dự trữ trong 16 tháng liên tiếp, Trung Quốc đang tính toán điều gì?
Trung Quốc và Chiến Lược Dự Trữ Vàng: Động Thái Mới Trong Bối Cảnh Kinh Tế Toàn Cầu

Concise summary

Trung Quốc đã mua 1/4 lượng vàng của ngân hàng trung ương toàn cầu trong năm 2023, phản ánh chiến lược dự trữ và định hình kinh tế mới.

Trong những tháng gần đây, giá vàng đã chứng kiến một sự tăng vọt đáng kể, đạt mức cao mới khi vượt qua ngưỡng 2.300 USD/ounce

Sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư đối với kim loại quý này được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, trong đó có tình hình địa chính trị căng thẳng, kỳ vọng về việc Mỹ giảm lãi suất, và đặc biệt là hoạt động tích cực mua vàng của Trung Quốc.

Vàng - Kênh Đầu Tư An Toàn Trong Bối Cảnh Bất Ổn

Vàng luôn được coi là một kênh đầu tư an toàn trong những thời kỳ khủng hoảng kinh tế và là biện pháp phòng ngừa hiệu quả chống lại sự mất giá của tiền tệ. Các cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine, cùng với tình trạng lạm phát gia tăng sau đại dịch Covid-19, đã góp phần làm tăng giá vàng.

Trung Quốc Tăng Cường Mua Vàng

Trong số các ngân hàng trung ương trên thế giới, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBC) đã trở thành một trong những người mua vàng hàng đầu. Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, PBC đã liên tục bổ sung vàng vào kho dự trữ của mình trong 16 tháng liên tiếp. Trong năm 2023, Trung Quốc đã mua vào lượng vàng lớn hơn bất kỳ ngân hàng trung ương nào khác, với tổng cộng 225 tấn, chiếm 1/4 trong số 1.037 tấn vàng mà tất cả các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua. Hiện PBC đang nắm giữ khoảng 2.257 tấn vàng.

Động Cơ Đằng Sau Việc Tích Lũy Vàng của Trung Quốc

Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào đồng đô la Mỹ trong giao dịch quốc tế. Điều này khiến Bắc Kinh lo ngại về sự phụ thuộc quá mức vào đồng tiền này và muốn đa dạng hóa nguồn dự trữ của PBC. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã giảm dần lượng nắm giữ đô la của mình, từ 1/3 kể từ năm 2011 xuống còn khoảng 800 tỷ USD, một quá trình được đẩy mạnh kể từ đại dịch COVID-19.

Tương Lai Vàng và Định Hình Lại Hệ Thống Tài Chính Toàn Cầu

Mục tiêu đa dạng hóa của Trung Quốc phản ánh mục tiêu chung của các quốc gia BRICS, nhóm dự kiến sẽ dẫn đầu kinh tế toàn cầu vào năm 2050. BRICS còn xem xét đến việc tạo ra một loại tiền tệ chung trong tương lai, thách thức vị thế của đồng đô la Mỹ. Các quốc gia này lo ngại việc Mỹ sử dụng đồng đô la như một công cụ chính sách đối ngoại, như áp đặt trừng phạt đối với các quốc gia khác.

John Reade, chiến lược gia trưởng tại Hội đồng Vàng Thế giới, nhận định: “Tôi nghĩ các lệnh trừng phạt đã khiến nhiều ngân hàng trung ương suy xét cẩn trọng về thứ mà họ dự trữ”. Điều này cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các ngân hàng trung ương đối với vàng, một xu hướng có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới.

Dù đã mua vào lượng lớn vàng, tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ của PBC vẫn chỉ chiếm khoảng 4%, một tỷ lệ thấp so với các ngân hàng trung ương ở các nước phát triển. Điều này cho thấy rằng, dù giá vàng có thể đã được đẩy lên do nhu cầu của các ngân hàng trung ương như Trung Quốc, nhưng tiềm năng tăng giá của vàng vẫn còn rất lớn trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã mua bao nhiêu tấn vàng vào năm ngoái và chiếm bao nhiêu phần trăm tổng lượng vàng mà các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua?,Những lo ngại nào khiến Trung Quốc đa dạng hóa dự trữ của mình từ đô la Mỹ sang vàng?