Trung Quốc và Cuộc Khủng Hoảng Điện: Khi Nước Sản Xuất Nhiều Điện Nhất Thế Giới Lại Sợ Mất Điện Cho Máy Điều Hòa

Trung Quốc và Cuộc Khủng Hoảng Điện: Khi Nước Sản Xuất Nhiều Điện Nhất Thế Giới Lại Sợ Mất Điện Cho Máy Điều Hòa

Trung Quốc và Cuộc Khủng Hoảng Điện: Khi Nước Sản Xuất Nhiều Điện Nhất Thế Giới Lại Sợ Mất Điện Cho Máy Điều Hòa

Trung Quốc, nước sản xuất nhiều điện nhất thế giới, đang đối mặt với cuộc khủng hoảng điện khi số lượng máy điều hòa tiêu thụ tăng cao.

Bài viết này sẽ khám phá tình hình hiện tại và chiến lược giải nhiệt của Trung Quốc.

Trung Quốc, nước sản xuất nhiều điện nhất trên thế giới, đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng điện đáng lo ngại.

Mặc dù đã vượt qua Mỹ về sản lượng điện từ năm 2011, nền kinh tế này vẫn đối diện với tình trạng thiếu điện khi 2/5 số máy điều hòa tiêu thụ trên toàn cầu đang được sử dụng tại Trung Quốc.

Điều này đặt ra câu hỏi về sự mâu thuẫn giữa việc Trung Quốc là một quốc gia sản xuất nhiều điện nhất thế giới nhưng lại sợ mất điện cho máy điều hòa.

Sản lượng điện của Trung Quốc đã tăng trưởng đáng kể kể từ thập kỷ 1990 và vượt qua Mỹ vào năm 2011 để trở thành quốc gia sản xuất nhiều điện nhất thế giới.

Năm 2022, Trung Quốc đã sản xuất 8,5 PWH (1 PWH = 1.000.000.000.000 KWH), chiếm 30% tổng lượng điện toàn cầu và vượt xa cả Mỹ, Ấn Độ và Nga.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Statista vào tháng 4/2023 cho thấy khoảng 63% nguồn điện của Trung Quốc đến từ nhiệt điện đốt than, chỉ có 14% đến từ thủy điện và phần còn lại đến từ nguồn điện gió, mặt trời, điện hạt nhân và khí đốt.

Theo tờ Guardian, Trung Quốc đang trở nên nóng hơn, dân số giàu có hơn và việc sử dụng máy điều hòa ngày càng phổ biến.

Khoảng 2/5 số máy điều hòa tiêu thụ trên toàn cầu hiện nay đang ở thị trường Trung Quốc.

Hậu quả của việc sử dụng máy điều hòa ngày càng tăng là thời tiết trở nên nóng hơn, dẫn đến việc người dân sử dụng máy điều hòa nhiều hơn, từ đó làm tăng thêm nhiệt độ và tạo ra một vòng luẩn quẩn.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm ở đây là việc Trung Quốc, một quốc gia dẫn đầu về năng lượng xanh, lại phải phát triển nhiệt điện than để đáp ứng nhu cầu điện.

Mặc dù Trung Quốc đã tiến hành các biện pháp giảm ô nhiễm không khí và hạn chế khai thác than, nhưng trong thực tế, nước này vẫn tăng cường khai thác than và xây dựng nhiều nhà máy nhiệt điện mới.

Theo báo chí nhà nước, Trung Quốc còn tuyên dương việc mở rộng mỏ than và xây dựng nhà máy nhiệt điện mới để đáp ứng nhu cầu điện của người dân trong mùa hè này.

Điều này là kết quả của cuộc khủng hoảng mất điện diện rộng năm 2021 khi Trung Quốc phải mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, việc hạn chế khai thác than để giảm ô nhiễm không khí cùng với việc đứt gãy nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu đã khiến Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu điện khi các nhà máy phải mở cửa trở lại.

Trong khi năng lượng thủy điện và năng lượng xanh chưa đáp ứng được nhu cầu, nhiệt điện than vẫn là nguồn năng lượng chính.

Theo New York Times, việc Trung Quốc phát triển cả năng lượng xanh và nhiệt điện than có nguyên nhân từ yếu tố địa lý và địa chính trị.

Trong các nước giàu tài nguyên như Mỹ, không có nhà máy nhiệt điện than mới được xây dựng trong suốt 10 năm qua và lượng than sử dụng để sản xuất điện đã giảm đáng kể, thay vào đó là sử dụng khí đốt.

Trái lại, Trung Quốc không có nhiều tài nguyên dầu mỏ nhưng lại có lượng than dồi dào.

Hiện nay, Trung Quốc có khoảng 143.196 triệu tấn trữ lượng than, đứng thứ 4 trên thế giới sau Nga, Úc và Mỹ.

Với dân số 1,4 tỷ người, Trung Quốc hiện đang phải nhập khẩu dầu khí chủ yếu từ nước ngoài, đặc biệt là từ các đối tác thương mại như Mỹ và Ấn Độ.

Do đó, việc phát triển nguồn năng lượng thay thế là một nhiệm vụ cấp bách đối với chính quyền Trung Quốc.

Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới về các dự án điện gió và năng lượng mặt trời, theo số liệu từ Liên hiệp năng lượng tái tạo quốc tế (IREA).

Tổng công suất điện mặt trời của Trung Quốc gấp 3,5 lần Mỹ và công suất điện gió của Trung Quốc gấp 2,6 lần.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã xây dựng mạng lưới đường dây điện cao áp để kết nối và truyền tải năng lượng xanh, v

[question] Trung Quốc đang đối phó với đợt nắng nóng hiện nay bằng cách nào?,Trung Quốc là quốc gia sản xuất nhiều điện nhất thế giới nhưng lại phải sử dụng nhiệt điện than vì lý do gì?