Trung Quốc và Mỹ: Cuộc đua đặt chân lên Mặt trăng

NASA: Trung Quốc không thể thắng Mỹ trong cuộc đua đặt chân lên Mặt trăng
NASA cho biết Trung Quốc không thể đánh bại Mỹ trong cuộc đua đưa phi hành gia quay trở lại Mặt trăng. Xem chi tiết trong bài viết này.

Trung Quốc và Mỹ: Cuộc đua đặt chân lên Mặt trăng

Trung Quốc và Mỹ đang tham gia vào một cuộc đua không gian để đưa phi hành gia lên Mặt trăng trước khi thập kỷ này kết thúc. Tuy nhiên, theo Nhà lãnh đạo NASA, ông Bill Nelson, Trung Quốc không thể đánh bại Mỹ trong cuộc đua này. Ông Nelson đã chia sẻ quan điểm của mình trong một cuộc phỏng vấn, cho biết: "Tôi không lo ngại Trung Quốc sẽ đổ bộ trước chúng tôi. Tôi nghĩ Trung Quốc có một kế hoạch rất khẩn trương, ồ ạt. Họ muốn đổ bộ trước chúng tôi, vì điều đó có thể mang lại cho họ một số lợi thế truyền thông. Nhưng thực tế là tôi không nghĩ họ sẽ làm được như vậy. Vì thế, việc chúng tôi đặt chân trở lại Mặt trăng vào tháng 9/2026, đó sẽ là lần hạ cánh đầu tiên ở thập kỷ này."

Mỹ và Trung Quốc: Kế hoạch đặt chân lên Mặt trăng

Trong khi Mỹ đặt mục tiêu thực hiện sứ mệnh Artemis 3 - đưa phi hành đoàn lên bề mặt Mặt trăng vào tháng 9/2026, Trung Quốc đang lên kế hoạch đưa một phi hành đoàn gồm các phi hành gia lên Mặt trăng vào năm 2030. Cả hai quốc gia đều hướng tới khu vực cực nam Mặt trăng, nơi được cho là có nhiều băng nước.

Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch sử dụng hai lần phóng tên lửa hạng nặng để tới Mặt trăng. Một lần để đặt tàu đổ bộ Mặt trăng vào quỹ đạo và một lần để đưa phi hành đoàn lên đó. Kế hoạch này được cho là sẽ vượt qua rào cản công nghệ lâu đời của Trung Quốc trong việc phát triển một tên lửa hạng nặng đủ mạnh để đưa cả phi hành gia và tàu thăm dò lên Mặt trăng.

Tuy nhiên, ông Nelson không tin rằng Trung Quốc có thể thắng trước trong cuộc đua này. Ông cho biết rằng Trung Quốc có một kế hoạch khẩn trương và muốn đổ bộ trước Mỹ để có lợi thế truyền thông, nhưng ông không tin rằng họ sẽ thành công.

Cuộc đua đặt chân lên Mặt trăng

Cuộc đua đặt chân lên Mặt trăng giữa Trung Quốc và Mỹ đang thu hút sự chú ý của cả thế giới. Cả hai quốc gia đều đang đưa ra những kế hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện sứ mệnh này. Tuy nhiên, chỉ thời gian mới có thể trả lời câu hỏi ai sẽ là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng trong thập kỷ này.

Việc Mỹ và Trung Quốc cùng tham gia cuộc đua này cũng đánh dấu một bước tiến mới trong việc khám phá không gian. Cả hai quốc gia đều có những mục tiêu và kế hoạch riêng, nhưng tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là đưa con người trở lại Mặt trăng và khám phá những bí ẩn của vũ trụ.

Trong tương lai gần, chúng ta hãy chờ đợi và xem xem ai sẽ là người chiến thắng trong cuộc đua này và đặt chân lên Mặt trăng trước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc và Mỹ đều có kế hoạch đưa phi hành gia lên Mặt trăng trước khi thập kỷ này kết thúc. Vậy Mỹ đã đặt mục tiêu thời gian cụ thể cho sứ mệnh của mình là khi nào?,Trung Quốc đang lên kế hoạch thử nghiệm tàu vũ trụ mới vào năm nào?