Trung Quốc vận chuyển hàng bí mật tới Belarus bằng máy bay hạng nặng?

Trung Quốc gửi hàng hóa bí mật tới Belarus bằng máy bay hạng nặng?
Trung Quốc vận chuyển hàng bí mật tới Belarus bằng máy bay hạng nặng?

Trung Quốc đã thực hiện các chuyến bay bí mật tới Belarus bằng máy bay Boeing 747-4FTF, giao hàng hóa không xác định. Có đồn đoán rằng đây có thể là việc vận chuyển thiết bị quân sự từ Trung Quốc tới Belarus.

Theo các nguồn giám sát hàng không, Trung Quốc đã thực hiện một loạt chuyến bay bí mật tới Belarus vào đầu tháng 1/2024. Các chuyến bay này được thực hiện bằng các máy bay vận tải Boeing 747-4FTF của hãng hàng không Trung Quốc Air China Cargo. Mục đích của việc vận chuyển này và nội dung của hàng hóa không được tiết lộ.

Trong suốt 4 ngày, có bốn chuyến bay được ghi nhận trên tuyến Urumqi - Minsk.

Cụ thể, vào ngày 8/1/2024, chuyến bay CAO1095 đã đi tới Minsk và chuyến bay CAO1096 đã trở về. Ngày 9/1/2024, chuyến bay CAO1097 đã đi tới Minsk và chuyến bay CAO1098 đã trở về. Ngày 10/1/2024, chuyến bay CAO1095 lại tiếp tục đi tới Minsk và chuyến bay CAO1096 trở về. Cuối cùng, vào ngày 11/1/2024, chuyến bay CAO1097 đã đi tới Minsk và chuyến bay CAO1098 đã trở về.

Các chuyên gia quân sự đã đưa ra dự báo rằng máy bay của Air China Cargo có thể đã vận chuyển một số thiết bị quân sự từ Trung Quốc sang Belarus. Tuy nhiên, nội dung chính xác của hàng hóa vẫn chưa được xác định.

Có những đồn đoán rằng hàng hóa có thể đã không qua khâu kiểm tra hải quan và ngay lập tức rời sân bay. Điều đáng chú ý là tất cả các chuyến bay đều đến Minsk trong khoảng thời gian từ 09:30 đến 10:10. Dữ liệu cũng cho thấy rằng máy bay Trung Quốc đã ở Belarus khoảng ba giờ, thời gian đủ để dỡ hàng. Các chuyến bay được chia thành hai đợt, vào ngày 8 và 9 tháng 1, cũng như vào ngày 10 và 11 tháng 1.

Đáng chú ý, từ năm 2017, xe bọc thép hạng nhẹ Dajiang CS/VN3 của Trung Quốc đã được sử dụng trong Lực lượng vũ trang Belarus. Năm 2018, đã có quá trình giao nhận một lô xe đến Minsk bằng máy bay chở hàng Boeing 747-4FTF của công ty Air China Cargo. Do đó, có khả năng cao rằng lô hàng bí mật này cũng được vận chuyển bằng cùng loại máy bay.

Ngoài ra, Belarus cũng đang hợp tác với Trung Quốc trong việc sản xuất pháo phản lực Polonez-M, trong đó linh kiện được cung cấp từ Trung Quốc. Hợp tác này được thực hiện dựa trên các thỏa thuận ký kết từ năm 2013 giữa hai nước.

Việc Trung Quốc vận chuyển hàng bí mật tới Belarus bằng máy bay hạng nặng đã gây ra sự quan ngại và tòa soạn đang tiếp tục theo dõi tình hình để cung cấp thông tin chi tiết hơn về sự việc này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các chuyến bay của Air China Cargo đã diễn ra trong khoảng thời gian nào?,Belarus đã sản xuất loại vũ khí nào với linh kiện từ Trung Quốc?