Trung Quốc vươn lên trở thành lãnh đạo xuất khẩu ô tô toàn cầu

Trung Quốc vươn lên trở thành lãnh đạo xuất khẩu ô tô toàn cầu

Trung Quốc vươn lên trở thành lãnh đạo xuất khẩu ô tô toàn cầu

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới, với hơn 2,3 triệu chiếc xuất khẩu.

Trung Quốc đã chứng kiến một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp ô tô khi trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 2,3 triệu chiếc ô tô, vượt qua Nhật Bản và đứng đầu thế giới.

Trước đây, Nhật Bản đã giữ vị trí dẫn đầu trong xuất khẩu ô tô trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, trong 6 tháng đầu năm nay, số lượng xe ô tô xuất khẩu của Nhật Bản là 2,02 triệu chiếc, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Trung Quốc đã xuất khẩu 2,341 triệu xe ô tô, tăng 76,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Sự thay đổi này không chỉ xảy ra trong xuất khẩu ô tô hàng năm mà còn trong xuất khẩu ô tô theo quý.

Trong quý I/2023, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất toàn cầu. Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc.

Có hai nguyên nhân chính khiến xuất khẩu ô tô của Trung Quốc tăng mạnh trong năm nay.

Thứ nhất, doanh số bán xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống tăng đáng kể tại thị trường Nga. Sau xung đột giữa Nga và Ukraine, nhiều hãng xe đa quốc gia đã rút khỏi thị trường Nga, tạo ra một khoảng trống mà các công ty ô tô Trung Quốc đã nhanh chóng lấp đầy. Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu ô tô của Trung Quốc sang Nga đã vượt 370.000 chiếc, tăng 622%.

Thứ hai, xuất khẩu xe năng lượng mới của Trung Quốc đã tăng đáng kể sang thị trường châu Âu và Đông Nam Á. Các quốc gia ở Tây Âu như Bỉ, Tây Ban Nha, Slovenia và Anh đã trở thành điểm sáng xuất khẩu xe năng lượng mới của Trung Quốc trong hai năm qua. Năm nay, lượng xe xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á như Thái Lan cũng tăng mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã xuất khẩu 800.000 chiếc xe năng lượng mới, chiếm 34% tổng lượng xe xuất khẩu. Điều này đã giúp Trung Quốc vượt qua Hàn Quốc và Đức để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn thứ ba và thứ hai thế giới vào năm 2021 và 2022.

Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc không chỉ là một thành tựu quan trọng cho quốc gia này mà còn đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Trung Quốc đã chứng minh khả năng cạnh tranh và sự đổi mới trong thiết kế và công nghệ ô tô.

[question] Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nhà xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới trong thời gian nào?,Tại sao xuất khẩu ô tô của Trung Quốc tăng mạnh trong năm nay?