Trung Quốc vượt mặt Mỹ về số lượng cơ quan ngoại giao - Chuyên gia phân tích

Một báo cáo mới cho thấy Trung Quốc đã vượt qua Mỹ về số lượng cơ quan ngoại giao trên toàn cầu. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng số lượng không đồng nghĩa với quyền lực và ảnh hưởng.

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có số lượng cơ quan ngoại giao lớn nhất trên thế giới, theo một báo cáo mới từ Viện Lowy (Australia).

Chỉ số Ngoại giao Toàn cầu, công bố bởi Viện Lowy, cho thấy Trung Quốc hiện có 274 cơ quan ngoại giao trên khắp thế giới, trong khi Mỹ chỉ có 271 cơ quan.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng sự cạnh tranh giữa hai cường quốc này không chỉ diễn ra trong lĩnh vực ngoại giao, mà còn trong nhiều lĩnh vực khác. Trung Quốc và Mỹ đang thống trị bảng xếp hạng toàn cầu về quyền lực ngoại giao. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng số lượng cơ quan ngoại giao không đồng nghĩa với quyền lực và ảnh hưởng.

Ông Chong Ja Ian, Phó Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore, nhận định: "Số lượng cơ quan ngoại giao chỉ có nghĩa là có sự đại diện tốt hơn trên thực địa. Điều này có thể nhưng không nhất thiết sẽ mang lại mối quan hệ tốt hơn hoặc đạt được mục tiêu hiệu quả hơn". Ông cũng cho rằng việc Trung Quốc vượt qua Mỹ về số lượng cơ quan ngoại giao không có nghĩa là Trung Quốc đang thắng trong cuộc chiến ngoại giao.

Theo báo cáo của Viện Lowy, Trung Quốc có sự hiện diện ngoại giao mạnh mẽ hơn ở Châu Phi, Đông Á, Quần đảo Thái Bình Dương và Trung Á, trong khi Mỹ có nhiều nhà ngoại giao hơn ở Châu Âu, Bắc và Trung Mỹ, và Nam Á.

Điều này phản ánh các lĩnh vực quan tâm truyền thống của cả hai nước.

Trung Quốc đang tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ ở Châu Phi và Thái Bình Dương, trong khi Mỹ đang tăng cường đại diện quốc tế ở nhiều khu vực khác. Sự cạnh tranh ảnh hưởng giữa hai nước cũng ngày càng gia tăng trên khắp Nam Thái Bình Dương, với sự tham gia của Australia và một số nước châu Âu.

Năm ngoái, cả Trung Quốc và Mỹ đã mở đại sứ quán tại Quần đảo Solomon, một quốc gia đã ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc vào năm 2022 sau khi chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 2019. Mỹ cũng đã mở đại sứ quán đầu tiên tại Tonga, trong khi Trung Quốc đã đưa lực lượng cảnh sát đến Kiribati làm nhiệm vụ.

Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện ngoại giao của mình, ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của Đài Loan. Hiện có 10 quốc gia đã đình chỉ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đại lục kể từ năm 2016, gần đây nhất là Nauru. Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và các nước phải cam kết với nguyên tắc "một Trung Quốc" để thiết lập quan hệ ngoại giao.

Báo cáo của Viện Lowy cũng chỉ ra rằng Thổ Nhĩ Kỳ đứng ở vị trí thứ ba với 252 cơ quan ngoại giao trên toàn cầu, trong khi Nhật Bản đứng thứ tư với 251 cơ quan.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc và Mỹ cạnh tranh ngoại giao như thế nào theo báo cáo từ Viện Lowy?,Theo báo cáo, Trung Quốc và Mỹ tập trung nhiều nhất vào các khu vực nào trong việc mở rộng lực lượng ngoại giao?