Trung Quốc vượt mặt Nga, trở thành đối tác thương mại hàng đầu ở Trung Á

Trung Quốc đã vượt qua Nga, trở thành đối tác thương mại hàng đầu ở Trung Á

Trung Quốc đã chính thức vượt qua Nga để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của các quốc gia Trung Á

Theo số liệu thống kê mới nhất, Trung Quốc đã chiếm ưu thế với tỷ lệ kim ngạch thương mại cao hơn so với Nga. Điều này cho thấy sự gia tăng đáng kể trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và khu vực Trung Á.

Kazakhstan - Quốc gia gần đây nhất chứng kiến sự thay đổi này

Theo số liệu thống kê do Cục Thống kê Quốc gia Kazakhstan công bố, Trung Quốc đã chiếm 21,3% (trị giá 21,7 tỷ USD) trong tổng ngoại thương của Kazakhstan trong 9 tháng đầu năm 2023. Trong khi đó, Nga chỉ đạt 18,6% (18,9 tỷ USD). Điều này cho thấy Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại chính của Kazakhstan.

Nguyên liệu thô và tài nguyên thiên nhiên chiếm phần lớn trong hàng xuất khẩu của Kazakhstan sang Trung Quốc. Trong khi đó, hàng hóa thành phẩm, đồ gia dụng, quần áo và ô tô là những mặt hàng chủ yếu được Trung Quốc xuất khẩu sang Kazakhstan. Điều này cho thấy sự cân bằng trong quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Uzbekistan - Đối tác thương mại hàng đầu khác của Trung Quốc

Theo cơ quan Thống kê Nhà nước Uzbekistan, Trung Quốc chiếm 21,3% thị phần kim ngạch thương mại (trị giá 12,23 tỷ USD) với quốc gia Trung Á này trong 11 tháng đầu năm 2023. Xuất khẩu của Uzbekistan sang Trung Quốc đạt tổng cộng 2,27 tỷ USD và nhập khẩu 9,96 tỷ USD. Nga là đối tác kim ngạch thương mại lớn thứ hai của Uzbekistan với thị phần 15,5% (trị giá 8,86 tỷ USD).

Thành tựu đáng kể trong việc mở rộng quan hệ thương mại

Thương mại quá cảnh giữa Trung Quốc và Kazakhstan đã tăng gấp đôi trong năm qua, đạt mức 1,5 triệu tấn. Đồng thời, Trung Quốc đặt mục tiêu đạt 7,5 triệu tấn hàng hóa quá cảnh qua Kazakhstan vào năm 2029.

Theo quan chức ngoại giao của Trung Quốc tại Kazakhstan, kim ngạch thương mại song phương trong 10 tháng đầu năm 2023 lên tới 32,7 tỷ USD, tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ thương mại giữa hai quốc gia.

Trung Quốc tập trung vào khu vực Trung Á

Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc mở rộng quan hệ thương mại với các quốc gia Trung Á. Bắc Kinh đang tập trung vào các nhiệm vụ như cung cấp năng lượng, tiếp cận tài nguyên khoáng sản, tạo hành lang giao thông hiệu quả và đảm bảo an ninh khu vực. Trung Quốc có khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính, các khoản vay và đầu tư cho các quốc gia Trung Á ở mức độ mà Nga không thể đáp ứng được.

Trung Quốc đã vượt mặt Nga, trở thành đối tác thương mại hàng đầu ở Trung Á. Sự gia tăng đáng kể trong kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia Trung Á cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ thương mại trong khu vực này. Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc mở rộng quan hệ thương mại với Kazakhstan và Uzbekistan. Điều này cho thấy sự tăng cường vị thế của Trung Quốc trong khu vực Trung Á và tầm quan trọng của khu vực này trong chiến lược mở rộng của Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã vượt qua Nga để trở thành đối tác thương mại chính của bao nhiêu quốc gia ở Trung Á?,Xuất khẩu chính của Kazakhstan sang Trung Quốc là gì?