Trung Quốc Vượt Mặt Nhật Bản Trở Thành Nhà Xuất Khẩu Ô Tô Lớn Nhất Thế Giới

Vượt Nhật Bản, Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới, với doanh số bán ô tô nước này tăng kỷ lục trong năm 2023.

Trung Quốc trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới

Trung Quốc đã chứng kiến một thành công đáng kinh ngạc khi trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới, vượt qua Nhật Bản. Theo Hiệp hội Xe khách Trung Quốc (CPCA), kim ngạch xuất khẩu ô tô của Trung Quốc năm 2023 đã tăng 62% lên mức kỷ lục 3,83 triệu xe. Trong khi đó, dữ liệu hải quan Nhật Bản cho thấy xuất khẩu xe chở khách đạt 3,5 triệu chiếc trong 11 tháng đầu năm, không bao gồm xe đã qua sử dụng.

Sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc

Trung Quốc đã xuất khẩu tổng cộng 5,26 triệu chiếc ô tô trong năm ngoái, với tổng trị giá khoảng 102 tỷ USD, trong khi Nhật Bản dự kiến ​​đạt khoảng 4,3 triệu chiếc. Điều này chứng tỏ sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc và sự tăng trưởng mạnh mẽ của các nhà sản xuất ô tô điện trong nước.

Trong số các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, BYD đã vượt qua Tesla để trở thành công ty bán xe điện hàng đầu thế giới trong quý 4 năm ngoái. Mặc dù doanh số bán hàng chủ yếu tập trung trong nước, BYD đã có một đóng góp quan trọng vào thành công của Trung Quốc trong việc vượt qua Nhật Bản và trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô hàng đầu.

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của Trung Quốc trong lĩnh vực ô tô đã gây ra lo ngại cho nhiều chính phủ khác về sự cạnh tranh không công bằng. Vào tháng 9 năm ngoái, Ủy ban châu Âu (EC) đã tiến hành một cuộc điều tra đối với xe điện Trung Quốc liên quan đến các khoản trợ cấp chính phủ. Chính phủ Trung Quốc đã cáo buộc cuộc điều tra của EC là "mang tính bảo hộ". Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đang xem xét phương án tăng thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc, bao gồm cả xe điện.

Tăng trưởng thị trường ô tô Trung Quốc

Trung Quốc không chỉ vượt qua Nhật Bản trong lĩnh vực xuất khẩu ô tô, mà còn ghi nhận mức tăng trưởng tốt trong thị trường ô tô nội địa. Trong năm 2023, doanh số bán xe ô tô tại Trung Quốc đã tăng 5,3% lên 21,93 triệu chiếc. Đây là năm tăng trưởng thứ ba liên tiếp, mặc dù cuộc chiến giá cả khốc liệt đã khiến các nhà sản xuất ô tô phải nỗ lực để thu hút người tiêu dùng trong bối cảnh kinh tế chững lại.

Thị trường xe điện cũng đang trở nên ngày càng cạnh tranh tại Trung Quốc. Doanh số bán xe điện thuần túy đã tăng 20,8% vào năm ngoái, sau khi tăng 74,2% vào năm 2022. Trong khi đó, doanh số bán xe hybrid (xe sử dụng kết hợp động cơ đốt trong và môtơ điện) tăng 82,5%, giảm từ con số kỷ lục 160,5% vào một năm trước.

Theo nhà phân tích Paul Gong của UBS, thị phần thương hiệu ô tô nội địa dự kiến ​​sẽ tăng từ 56% năm ngoái lên 63% vào năm 2024. Điều này chủ yếu do sự tăng cường nhận diện thương hiệu xe điện trong nước và quá trình điện khí hóa nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc.

BYD, công ty có 7,98% cổ phần thuộc sở hữu của Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett, đã mở rộng mạnh mẽ tại Đông Nam Á và Châu Âu. Mặc dù phần lớn xe giao hàng của họ vẫn ở Trung Quốc, BYD đã thúc đẩy doanh số bằng các chương trình ưu đãi lớn cho các đại lý. Trong khi đó, Tesla đã bán được nhiều xe hơn trên mỗi cửa hàng so với BYD.

Thị trường ô tô Trung Quốc

Thị trường ô tô Trung Quốc ngày càng trở nên khốc liệt. Theo dữ liệu 11 tháng đầu năm 2023, các thương hiệu xe Pháp bị mất thị phần nhiều nhất tại Trung Quốc với doanh số giảm 41%. Doanh số xe Nhật giảm 10,7%, trong khi xe Mỹ giảm 1,4%. Ngược lại, doanh số xe Đức tăng 2,5% và xe Trung Quốc tăng 15,7%.

Trung Quốc đã chứng tỏ sự mạnh mẽ và tiềm năng của mình trong ngành công nghiệp ô tô. Với sự phát triển nhanh chóng của các nhà sản xuất ô tô điện trong nước, Trung Quốc không chỉ vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô hàng đầu thế giới, mà còn tạo ra sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường ô tô toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã vượt qua nước nào để trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới?,Ngành công nghiệp ô tô nào đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc?
2 Lượt thích