Trung Quốc vượt mặt Nhật Bản, trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới

Nhật Bản chính thức mất ngôi nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới sau gần một thập kỷ: Cái tên là ngôi sao mới nổi của ngành xe hơi toàn cầu
Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô hàng đầu thế giới nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của doanh số bán xe điện và thị trường Nga.

Trung Quốc đã chính thức vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới.

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản, Nhật Bản đã xuất khẩu 4,42 triệu xe vào năm 2023, tăng 16% so với năm trước. Trong khi đó, theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, nước này đã xuất khẩu 4,91 triệu xe vào năm ngoái, tăng 58% so với năm trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc sau gần một thập kỷ, Nhật Bản đã mất ngôi vương của mình trong lĩnh vực xuất khẩu ô tô.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp Trung Quốc vượt mặt Nhật Bản là thị trường Nga.

Trong bối cảnh xung đột Ukraine, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và phương Tây đã rút lui khỏi thị trường này, tạo cơ hội cho Trung Quốc. Đồng thời, xuất khẩu xe năng lượng mới của Trung Quốc, bao gồm xe điện, cũng tăng mạnh lên đến 80%. Một nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, BYD, đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới trong quý 4/2023. BYD đã đạt công suất khoảng 3,5 triệu xe trong năm 2023, cao hơn công suất 2,35 triệu xe của Tesla cùng năm.

Chính phủ Trung Quốc đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực sản xuất ô tô của đất nước này.

Từ năm 2009, chính phủ đã triển khai kế hoạch đưa các phương tiện sử dụng năng lượng mới trở thành xu hướng phổ biến và cung cấp các khoản trợ cấp bán hàng cho các phương tiện này từ năm 2010 đến năm 2022, với tổng trị giá khoảng 300 tỷ nhân dân tệ (42 tỷ USD). Bắc Kinh cũng đang tận dụng sự chuyển dịch toàn cầu sang xe điện để định vị Trung Quốc là một cường quốc trong ngành ô tô. Việc trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô hàng đầu chỉ là một bước đầu trên con đường này, khi các nhà sản xuất ô tô đang chuyển trọng tâm sản xuất đến nước ngoài trong tương lai.

Theo một quan chức chính phủ, Trung Quốc dự kiến sẽ xuất khẩu tổng cộng 12 triệu xe vào năm 2030, trong đó có 6 triệu xe được xuất khẩu từ Trung Quốc và 6 triệu xe được sản xuất ở nước ngoài.

Điều này cho thấy sự quyết tâm của Trung Quốc trong việc gia tăng thị phần xuất khẩu ô tô trên thế giới.

Việc Trung Quốc vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới là một bước tiến quan trọng và thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc.

Trung Quốc đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong ngành ô tô toàn cầu và có tiềm năng trở thành một cường quốc sản xuất ô tô hàng đầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành nước xuất khẩu ô tô lớn nhất thế giới nhờ vào yếu tố nào?,Các động lực quan trọng nào đã giúp Trung Quốc tăng cường xuất khẩu ô tô, đặc biệt là xe điện?