Trung Quốc xây dựng lò phản ứng tiên tiến nhất thế giới để sản xuất đồng vị y tế

Trung Quốc xây lò phản ứng sản xuất đồng vị y tế dung dịch mạnh nhất thế giới
Trung Quốc đang xây dựng một lò phản ứng đặc biệt để sản xuất đồng vị y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước và thậm chí xuất khẩu. Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

Trung Quốc đẩy mạnh việc xây dựng lò phản ứng tiên tiến để sản xuất đồng vị y tế

Trung Quốc đang đẩy mạnh việc xây dựng một lò phản ứng tiên tiến để sản xuất đồng vị y tế, với hy vọng có thể đáp ứng nhu cầu trong nước và thậm chí xuất khẩu. Theo thông tin từ Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC), dự án này đã khởi công xây dựng vào ngày 30/1 tại tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam nước này.Dự án này do Viện Thiết kế và nghiên cứu điện hạt nhân thuộc Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) chịu trách nhiệm xây dựng. Dự kiến, sau khoảng 42 tháng, lò phản ứng này sẽ hoàn thành và đưa vào sản xuất vào năm 2027.

Lò phản ứng có công suất ấn tượng

Lò phản ứng này có công suất ấn tượng, có thể sản xuất 100.000 curie molypden-99 và 20.000 curie iốt-131 mỗi năm. Điều này sẽ mang lại những thay đổi đáng kể trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư ở Trung Quốc.

Trung Quốc chuyển từ nước nhập khẩu sang nước xuất khẩu đồng vị y tế

Hiện tại, Trung Quốc phụ thuộc vào việc nhập khẩu hơn 90% đồng vị y tế từ các nước phương Tây, với số lượng hạn chế. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước về đồng vị y tế đang tăng dần. Việc xây dựng lò phản ứng mới này sẽ giúp Trung Quốc chuyển từ tư cách là một nước nhập khẩu sang một nước xuất khẩu các sản phẩm đồng vị y tế.

Giảm giá thành và tăng khả năng tiếp cận của người dân

Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, việc sản xuất đồng vị y tế tại Trung Quốc còn có thể giúp giảm giá thành và tăng khả năng tiếp cận của người dân. Giá thuốc đồng vị y tế dự kiến sẽ giảm và nhiều hơn người dân Trung Quốc sẽ có cơ hội sử dụng loại dược phẩm này với giá cả phải chăng.

Thúc đẩy ngành công nghiệp hạ nguồn

Dự án lò phản ứng sản xuất đồng vị y tế này cũng sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp hạ nguồn, tạo ra giá trị sản lượng hơn 4 tỷ nhân dân tệ (560 triệu USD). Điều này sẽ đóng góp đáng kể vào việc nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị ung thư của Trung Quốc.

Trung Quốc hướng tới quốc gia tiên phong trong lĩnh vực y tế hạt nhân

Trung Quốc đang đặt mục tiêu trở thành một quốc gia tiên phong trong lĩnh vực y tế hạt nhân. Việc xây dựng lò phản ứng sản xuất đồng vị y tế tiên tiến nhất thế giới này là một bước quan trọng trong hướng đi đó. Dự kiến, khi hoàn thành, dự án này sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho ngành y tế và sức khỏe của người dân Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khi nào dự kiến lò phản ứng sản xuất đồng vị y tế dạng dung dịch mạnh nhất thế giới của Trung Quốc sẽ hoàn thành và đưa vào sản xuất?,Trung Quốc phụ thuộc vào nhập khẩu đồng vị y tế từ đâu?