Trương Bá Câu: Tình yêu vô giá với hội họa phong cảnh Trung Quốc

Trương Bá Câu, một trong "Tứ đại thiếu gia của Trung Hoa Dân Quốc", đã dốc hết tài sản để mua bức tranh cổ của "Huyền thoại hội hoa sơn thủy Trung Hoa". Sau 6 năm, ông đã khiến cả Trung Quốc kinh ngạc khi trao tặng tác phẩm cho Bảo tàng Cố Cung.

Trương Bá Câu (1898-1982)

Một trong "Tứ đại thiếu gia của Trung Hoa Dân Quốc", đã có một tình yêu đặc biệt với hội họa và di vật văn hóa. Ông đã dùng toàn bộ tài sản của mình để sưu tầm đồ cổ dân gian, trong đó có thư pháp và hội họa.Ông được biết đến là nhà sưu tầm nghệ thuật nổi tiếng nhất của Trung Quốc thời hiện đại. Ông đã sưu tầm được hơn 100 bức tranh và tác phẩm thư pháp có giá trị văn hóa, nghệ thuật cao. Ông cống hiến cuộc đời mình để bảo vệ các di tích và hiện vật lịch sử và văn hóa của Trung Quốc.

Bức thư pháp của Lư Quán

Một trong những bảo vật vô giá mà Trương Bá Câu sở hữu là Bức thư pháp của Lư Quán - vị tướng khai quốc nhà Hán trong lịch sử Trung Quốc. Mặc dù coi Bức thư pháp này là báu vật, nhưng Trương Bá Câu đã tặng nó cho Bảo tàng Cố Cung, trong Tử Cấm Thành.

Bức tranh "Du xuân đồ"

Trương Bá Câu cũng đã dốc hết tài sản của mình để mua một bức tranh cổ của "Huyền thoại hội hoa sơn thủy Trung Hoa". Ông đã bán mảnh đất rộng 15 mẫu để có đủ tiền mua tác phẩm này. Đây là một hành động khiến nhiều người kinh ngạc và khâm phục.

Bức tranh mà Trương Bá Câu đã mua gần như khiến ông trắng tay. Tuy nhiên, sau 6 năm, ông đã quyết định trao tặng nó cho Bảo tàng Cố Cung. Hành động này khiến nhiều người Trung Quốc cảm thấy kinh ngạc và khâm phục sự tình yêu và tôn trọng của ông đối với hội họa phong cảnh Trung Quốc.

Bức tranh mà Trương Bá Câu đã mua là "Du xuân đồ" của họa sĩ Triển Tử Kiền. Đây được coi là viên ngọc quý của hội họa phong cảnh Trung Quốc. Bức tranh này là bức tranh phong cảnh Trung Quốc cổ nhất trên thế giới và là bức tranh cuộn sớm nhất ở Trung Quốc.

Triển Tử Kiền là một họa sĩ nổi tiếng đến từ Sơn Đông. Ông đã sáng tác những bức tranh phong cảnh có ảnh hưởng lớn nhất vào thời điểm đó. "Du xuân đồ" mô tả các quý tộc đang vui chơi trên núi. Bức tranh này được sáng tác bằng cách sử dụng màu xanh lam và xanh lá cây, đồng thời thêm bột vàng và bột trắng, tạo cho nó một vẻ đẹp tráng lệ và trong trẻo.

Trương Bá Câu đã trân quý bức tranh này và quyết định trao tặng nó cho Bảo tàng Cố Cung. Hiện nay, bức tranh "Du xuân đồ" là một trong những báu vật vô giá được lưu giữ tại bảo tàng này.

Di vật văn hóa và bảo tàng Cố Cung

Dù đã dốc hết tâm huyết và tài sản để sưu tầm các di vật văn hóa, Trương Bá Câu không giữ chúng cho riêng mình. Ông đã hiến tặng hàng trăm di vật văn hóa cho Bảo tàng Cố Cung. Một nửa trong số đó là bộ sưu tập của ông.

Cuối đời và di sản

Cuối đời, Trương Bá Câu đã trải qua những khó khăn và bệnh tật. Ông không có đủ tiền để đi bệnh viện và sống trong cảnh khuynh gia bại sản. Tuy nhiên, ông đã để lại một tình yêu và tâm huyết với hội họa phong cảnh Trung Quốc mà không ai có thể quên.

Trương Bá Câu đã để lại một di sản vô giá cho Trung Quốc và trở thành một biểu tượng quan trọng trong lĩnh vực sưu tầm và bảo tồn di vật văn hóa.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trương Bá Câu đã bán gì để mua bức tranh "Du xuân đồ"?,Ông đã trao tặng bức tranh cho ai sau 6 năm sở hữu?
1 Lượt thích

What kind of love do u have ? Hienstly i dont beleive in truth love