Trường tiểu học 100 năm tuổi ở Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ đóng cửa vì thiếu học sinh

Một trường tiểu học ở Hàn Quốc không có học sinh nào nhập học năm nay, dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nguy cấp
Trường tiểu học Chilgok ở Hàn Quốc, với hơn 100 năm tuổi, đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa do thiếu học sinh. Tình trạng này được cho là do ảnh hưởng của việc già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp tại khu vực Uiryeong.

Trường tiểu học Chilgok

Một ngôi trường có tuổi đời hơn 100 năm tại Hàn Quốc, đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa do thiếu học sinh. Trong năm 2022, trường chỉ có 30 học sinh trong 6 lớp, với số lượng học sinh lớp 1 là 14, lớp 2 và 3 là 4, lớp 5 là 4 và lớp 6 là 3. Điều đáng nói là, trường không có bất kỳ học sinh mới nào nhập học trong học kỳ mới năm nay, khiến tổng số học sinh hiện tại chỉ còn khoảng 22 em, ít hơn cả số lượng giáo viên tại trường.

Nguyên nhân của tình trạng này

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do ảnh hưởng của việc già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp tại khu vực Uiryeong. Khu vực này được biết đến là một trong những khu vực "siêu già hóa" ở Hàn Quốc, với tỷ lệ người trên 65 tuổi chiếm hơn 20% trong tổng dân số khoảng 26.000 người.

Nỗ lực của trường

Trước đó, trường đã nỗ lực thu hút học sinh bằng cách phân phát tờ rơi quảng bá trường đến các trung tâm giữ trẻ địa phương và tham dự các cuộc họp lãnh đạo thôn để nói về tình hình của trường. Họ cũng đã cung cấp cho trẻ em nhiều lớp học bổ ích, bao gồm chứng chỉ tiếng Anh và máy tính, cưỡi ngựa, violin và chơi golf cho trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng cung nhiều hơn cầu vẫn khiến nhiều nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc đau đầu.

Tình trạng sinh thấp ở Hàn Quốc

Hàn Quốc hiện đang đối mặt với tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Trong quý II/2023, tỉ lệ sinh ở nước này giảm xuống còn 0,7 và số lượng trẻ sơ sinh cũng giảm hơn 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, dân số của đất nước này đã giảm trong 43 tháng liên tiếp. Để khắc phục tình trạng này, các quan chức Hàn Quốc đang đề xuất nhiều biện pháp như nới lỏng quy định nhập cư và trợ cấp cho gia đình có con nhỏ.

Tình trạng thiếu học sinh

Trường tiểu học Chilgok là một ví dụ đáng chú ý cho tình trạng thiếu học sinh đang diễn ra tại nhiều trường học ở Hàn Quốc. Việc đóng cửa trường học có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho cộng đồng địa phương và gây lo ngại về cuộc khủng hoảng nguy cấp trong ngành giáo dục.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao trường tiểu học Chilgok không có học sinh nào nhập học năm nay?,Những biện pháp nào đang được đề xuất để khắc phục tình trạng giảm dân số ở Hàn Quốc?