Trường y Hàn Quốc: Giáo sư đồng loạt từ chức, giảng đường trống trơn vì sinh viên phản đối

Trường y Hàn Quốc đối mặt với tình trạng giảng đường trống trơn và sự từ chức hàng loạt của giáo sư y khoa do bị sinh viên tẩy chay. Các bác sĩ và sinh viên y khoa phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu của chính phủ.

Trường y Hàn Quốc: Giáo sư đồng loạt từ chức, giảng đường trống trơn vì sinh viên phản đối

Các trường y tại Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng giảng đường trống trơn và sự từ chức hàng loạt của giáo sư y khoa do bị sinh viên tẩy chay. Cuộc xung đột giữa chính phủ và cộng đồng bác sĩ, giáo sư và sinh viên y khoa đang ngày càng leo thang.

Giáo sư đồng loạt từ chức

Giáo sư y khoa tại nhiều trường y tại Hàn Quốc đã nhất trí quyết định nộp đơn từ chức hàng loạt vào thứ Hai (18/03) nếu chính phủ không đưa ra "các biện pháp hợp lý" để giải quyết tình hình hiện tại. Họ đề xuất hoãn quyết định tăng chỉ tiêu của trường y cho đến năm sau và thành lập một hội đồng gồm các quan chức chính phủ, chính trị gia, giáo sư, bác sĩ và đại diện công chúng để đưa ra ý tưởng nhằm phục hồi các lĩnh vực điều trị thiết yếu như nhi khoa và cấp cứu.

Sinh viên phản đối

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cũng thông báo rằng đã có tới 18.800 sinh viên y khoa (chiếm 30% tổng số sinh viên y khoa cả nước) tại 40 trường y đã nộp đơn xin nghỉ học để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu của chính phủ.

Tình trạng thiếu vắng sinh viên và giáo sư đã buộc các trường y phải hoãn mở lớp hoặc không thể tổ chức giảng dạy do bị sinh viên tẩy chay. Các lớp học ở Seoul, Daegu và nhiều khu vực khác đều trống trơn không một bóng học sinh, tạo ra áp lực vô hình lên cả ngành đào tạo y khoa lẫn các bệnh viện tại Hàn Quốc.

Bức ảnh được đăng tải trên Yonhap News cho thấy các phòng học trống trơn tại các trường y ở Busan, Daegu, Kyunggi, Daejeon và Chuncheon. Tình trạng này đã gây ra sự lo lắng và căng thẳng trong cộng đồng y khoa.

Cuộc xung đột

Cuộc xung đột giữa chính phủ và cộng đồng bác sĩ, giáo sư và sinh viên y khoa tại Hàn Quốc đang diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc quyết tâm tăng số lượng sinh viên y khoa vào năm 2025. Tuy nhiên, các bác sĩ và sinh viên y khoa cho rằng việc tăng chỉ tiêu này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo y khoa và khả năng cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao.

Hiện tại, tình hình vẫn đang căng thẳng và chưa có giải pháp thỏa đáng từ chính phủ để giải quyết cuộc xung đột này. Các bác sĩ, giáo sư và sinh viên y khoa tiếp tục đòi hỏi sự lắng nghe và sự thay đổi trong chính sách của chính phủ để bảo đảm chất lượng đào tạo y khoa và dịch vụ y tế tốt nhất cho người dân.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các giáo sư y khoa tại Hàn Quốc đồng loạt nộp đơn từ chức?,Có bao nhiêu sinh viên y khoa đã nộp đơn xin nghỉ học để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu của trường y?