TSMC Tự Tin Vượt Trội Trước Intel Trên Thị Trường Chip

TSMC Tự Tin Vượt Trội Trước Intel Trên Thị Trường Chip

TSMC, công ty sản xuất chip của Apple, tỏ ra không lo lắng trước tuyên bố của CEO Intel về việc vượt qua họ trong tương lai. TSMC tự tin rằng Intel vẫn sẽ nằm trong cái bóng của họ.

TSMC, công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới và đối tác chính của Apple, đã tỏ ra không lo lắng trước tuyên bố của CEO Intel, ông Pat Gelsinger, về việc vượt qua họ trong tương lai.

Ông Morris Chang, nhà sáng lập và CEO của TSMC, cho biết ngay cả khi Intel có thể cải thiện sản lượng chip và công nghệ của mình, đưa ra mức giá cạnh tranh và cố gắng cân bằng sân chơi, thì Intel vẫn sẽ nằm trong "cái bóng" của TSMC, trừ khi công ty bị ảnh hưởng bởi các yếu tố địa chính trị.

Ngay cả khi Intel Foundry thành công, họ vẫn sẽ nằm trong cái bóng của TSMC", ông Chang nói.

Tuyên bố này cho thấy TSMC tỏ ra tự tin vào quy trình sản xuất chip của mình. Với việc TSMC là nhà sản xuất chip độc quyền cho Apple, người dùng của hãng có thể yên tâm rằng những chiếc iPhone và MacBook tốt nhất sẽ tiếp tục vượt trội so với các đối thủ của chúng.

Sự tự tin của TSMC không chỉ đến từ việc là đối tác của Apple mà còn do công nghệ sản xuất chip tiên tiến của họ. Hiện tại, TSMC đang sử dụng quy trình sản xuất chip 3 nanomet, trong khi Intel chỉ mới tiến tới quy trình 10 nanomet. TSMC đã thông báo rằng họ sẽ chuyển sang quy trình 2 nanomet vào năm 2025, đồng nghĩa với việc công ty này vẫn giữ vững sự dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ chip.

Mặc dù hiện tại, một số chip của Intel có thể sánh ngang hoặc vượt qua các sản phẩm của TSMC về mặt hiệu suất, nhưng điều này đến với một giá phải trả là nhiệt độ và tiêu thụ điện năng cao. Trong khi đó, TSMC vẫn duy trì được hiệu suất cao mà không làm tăng nhiệt độ và tiêu thụ điện năng. Điều này làm cho TSMC trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công ty công nghệ, bao gồm cả Apple.

Intel đang cố gắng áp dụng phương pháp chiplet (những con chip được cấu thành từ nhiều chip nhỏ khác nhau) trên các chip Meteor Lake sắp ra mắt của mình để nâng cao khả năng tiết kiệm năng lượng và thu hẹp khoảng cách với Apple. Tuy nhiên, TSMC vẫn tỏ ra tự tin rằng Intel sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể cạnh tranh với họ trên thị trường chip.

Với sự tự tin và sự dẫn đầu về công nghệ sản xuất chip, TSMC tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên thị trường và đồng thời đảm bảo rằng các sản phẩm của Apple sẽ luôn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

[question] CEO TSMC Morris Chang cho biết ngay cả khi Intel cải thiện sản xuất chip và công nghệ, liệu họ có thể vượt qua TSMC không?,Theo bạn, liệu Intel có thể thu hẹp khoảng cách với Apple trong lĩnh vực sản xuất chip không?