"TTCK Hong Kong: Thanh khoản suy giảm, nhà đầu tư rút tiền"

Thị trường chứng khoán Hong Kong đang gặp vấn đề về thanh khoản, khi khối lượng giao dịch sụt giảm và nhà đầu tư nước ngoài đang rút tiền. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do rút tiền khỏi TTCK Trung Quốc và chi phí giao dịch cao.

TTCK Hong Kong: Thanh khoản suy giảm, nhà đầu tư rút tiền

Thị trường chứng khoán Hong Kong trị giá 4 nghìn tỷ USD đang đối mặt với vấn đề về thanh khoản, khi khối lượng giao dịch giảm sút và nhà đầu tư nước ngoài đang rút tiền. Trong 3 năm qua, khối lượng giao dịch tại trung tâm tài chính này đã sụt giảm, cho thấy sự hứng khởi của nhà đầu tư đang giảm dần. Tình trạng thanh khoản kém cũng khiến giá cổ phiếu biến động mạnh và gây khó khăn cho một số doanh nghiệp niêm yết tại Hong Kong.

Sự trì trệ của TTCK Hong Kong không chỉ khiến giá cổ phiếu biến động mạnh mà còn dẫn đến tình trạng không có giao dịch trong một số ngày. Điều này khiến sàn giao dịch của thành phố này khó thu hút được các đợt IPO của các doanh nghiệp toàn cầu.

Một số nguyên nhân được đưa ra để giải thích tình trạng này. Trước tiên, nhiều nhà đầu tư phương Tây và quốc tế đã rút tiền khỏi TTCK Trung Quốc, giảm mức độ tiếp xúc với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Điều này cũng ảnh hưởng đến TTCK Hong Kong. Tổng vốn hóa của thị trường Hong Kong đã giảm hơn 1/3 so với mức đỉnh vào giữa năm 2021, tương đương hơn 2 nghìn tỷ USD. Các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm hơn 3/4 tổng vốn hóa. Khoảng 1/3 khối lượng giao dịch chứng khoán ở Hong Kong là từ các trader cũng như nhà đầu tư tổ chức ở đại lục thông qua chương trình liên kết chứng khoán.

Ông James Fletcher, nhà sáng lập của Ethos Investment Management, công ty đầu tư tập trung vào cổ phiếu vốn hoá nhỏ ở các thị trường mới nổi, cho biết: “Thanh khoản từ nhà đầu tư nước ngoài đã sụt giảm nhiều.” Ông đã giao dịch và đầu tư ở Hong Kong suốt 18 năm và nhận thấy việc bán cổ phiếu trên sàn này đang trở nên khó khăn hơn trong vài tháng qua, khi người bán nhiều hơn người mua.

Trong mùa hè vừa qua, chỉ số Hang Seng đã rơi vào thị trường “giá xuống” và đóng cửa ở mức thấp mới của năm 2023 trong phiên 4/10. Trong năm nay, Hang Seng đã giảm 13% và chuẩn bị ghi nhận năm giảm điểm thứ tư liên tiếp.

Để cải thiện tình hình thanh khoản, giới chức thành phố đã thành lập một nhóm đặc biệt. Nhóm này sẽ xem xét khiếu nại của các bên tham gia thị trường về việc phải trả thuế cao khi giao dịch. Tại Hong Kong, người mua và người bán hiện phải trả mức thuế 0,13% đối với các giao dịch cổ phiếu niêm yết trên sàn. Điều này làm tăng chi phí giao dịch và là một yếu tố ngăn cản nhà đầu tư tham gia thị trường này.

Các chuyên gia cho rằng việc giảm thuế giao dịch có thể không đủ để hồi phục thị trường này. Nhà đầu tư nước ngoài cũng có tâm lý chán nản sau khi Trung Quốc siết chặt quy định đối với các công ty internet và lo ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Để thu hút thêm nhà đầu tư nhỏ lẻ, một số giải pháp đã được đề xuất như hạ yêu cầu trong chương trình liên kết chứng khoán với Hong Kong và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao dịch các doanh nghiệp có vốn hoá nhỏ. Tuy nhiên, vấn đề thanh khoản suy giảm của TTCK Hong Kong là một vấn đề phức tạp và cần được giải quyết từ nhiều khía cạnh khác nhau.

Nguồn: WSJ

[question] Tại sao TTCK Hong Kong gặp vấn đề về thanh khoản?,Những yếu tố nào đang ngăn cản nhà đầu tư giao dịch ở TTCK Hong Kong?