TTCK Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn "cất cánh" sau quá trình điều chỉnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tích luỹ để chuẩn bị bước vào giai đoạn tăng trưởng mới sau quá trình điều chỉnh. Nhà đầu tư đang tăng niềm tin, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cải thiện, và chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Thị trường chứng khoán Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn "cất cánh" sau quá trình điều chỉnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tích luỹ để chuẩn bị bước vào giai đoạn "cất cánh" mới, theo ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược của CTCK VPBank (VPBankS). Ông cho biết điều này tại hội thảo "Tích lũy vị thế - Sẵn sàng bùng nổ" do VPBankS tổ chức ngày 26/8/2023. Ông Sơn cho rằng thị trường đang trong quá trình điều chỉnh "tái định giá" sau mùa báo cáo KQKD và dự kiến sẽ được thúc đẩy bởi lợi nhuận kỳ vọng phục hồi vào cuối năm 2023.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng lợi nhuận sau thuế của 1.030 công ty đại chúng đã giảm 25,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 111.100 tỷ đồng. Hơn 2/3 tổng số doanh nghiệp có lợi nhuận sụt giảm hoặc đi ngang. Tuy nhiên, chuyên gia VPBankS nhận định rằng "Định giá theo P/E forward và P/B của Việt Nam vẫn đang ở mức hấp dẫn thấp hơn nhiều so với khu vực MSCI Emerging và một số quốc gia trong khu vực". Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo VPBankS, Việt Nam có ROE cao và P/E ở mức hấp dẫn, cùng với việc thanh khoản và lượng tài khoản mở mới tăng trở lại. Mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, nhưng có nhiều tín hiệu cải thiện. Lạm phát có xu hướng giảm, nhưng vẫn là một vấn đề đáng lo ngại. Các ngân hàng trung ương có thể tiếp tục thắt chặt tiền tệ cho đến cuối năm. Hoạt động sản xuất toàn cầu suy giảm do chi phí vay cao và thắt chặt tín dụng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những dấu hiệu tích cực để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng mới.

Triển vọng kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam

TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia, cho biết hiện có 3 khuynh hướng nhận định về triển vọng kinh tế thế giới. Theo Fitch Ratings, kinh tế thế giới đang đi xuống và khó tăng trưởng hơn năm 2023. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế thế giới sẽ đi lên và tăng trưởng khá hơn năm 2023. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế sẽ đi ngang trong năm nay và năm sau. Tuy nhiên, ông Nghĩa cho rằng xu hướng đi ngang và đi lên đang thắng thế, mặc dù cần cảnh giác với một số rủi ro.

Ông Nghĩa cũng dự báo rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ và đạt tăng trưởng GDP 5,3-5,5% trong năm 2023 và 6% trong năm 2024. Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao gồm FDI tăng, đầu tư công tăng và tiêu dùng nội địa tăng do nhu cầu du lịch gia tăng.

Lợi nhuận doanh nghiệp và triển vọng thị trường chứng khoán

Ông Đào Hồng Dương, Giám đốc phân tích của VPBankS, cho biết lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết dự kiến sẽ cải thiện trong 2 quý cuối năm 2023. Điều này được thúc đẩy bởi tăng tiêu dùng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu. Nhóm ngân hàng, chứng khoán và bất động sản vẫn là nhóm cổ phiếu nhận được sự quan tâm lớn. Các ngân hàng có triển vọng phục hồi và tăng trưởng, trong khi các doanh nghiệp bất động sản có tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

Tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong tương lai gần, thị trường chứng khoán Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Nhà đầu tư đang tăng niềm tin, lợi nhuận doanh nghiệp dự kiến cải thiện, và chính sách tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Điều này tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

VNIndex 1,183.37 -6.02 -0.51%
HNX 242.9 -0.32 -0.13%
UPCOM 91.01 0.16 0.18%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn nào?,Nhóm cổ phiếu nào nhận được sự quan tâm lớn của thị trường?