TTCK Việt Nam có thể nâng hạng sớm nhất vào tháng 9/2024, Lumen Vietnam Fund nhấn mạnh 3 yếu tố hỗ trợ

Quỹ ngoại dự báo chứng khoán Việt Nam có thể được nâng hạng sớm nhất vào tháng 9/2024, chỉ ra 3 yếu tố sẽ hỗ trợ thị trường bứt phá
Lumen Vietnam Fund dự báo TTCK Việt Nam sẽ được nâng hạng sớm nhất vào tháng 9/2024, với tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp, môi trường lãi suất hỗ trợ và câu chuyện nâng hạng rõ ràng.

TTCK Việt Nam có thể nâng hạng sớm nhất vào tháng 9/2024, theo dự báo của Lumen Vietnam Fund.

Quỹ ngoại này nhấn mạnh rằng việc nâng hạng có thể dẫn đến cơ cấu cân bằng hơn giữa giao dịch của tổ chức và cá nhân, và có thể dẫn đến việc đánh giá lại TTCK một cách đáng kể.

Tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết dự kiến phục hồi khoảng 15-20%, với sự đóng góp từ tất cả các lĩnh vực.

Ngành tài chính được dự báo sẽ tăng trưởng 20% trong năm 2024, nhờ lãi suất thấp và nhu cầu tín dụng phục hồi đối với các ngân hàng, thanh khoản phục hồi và sự chuẩn bị nâng hạng TTCK đối với công ty chứng khoán.

Lĩnh vực vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng cũng được dự báo sẽ phục hồi doanh thu vào năm 2024, thúc đẩy lợi nhuận tăng trở lại hơn 50%.

Nhóm khu công nghiệp và công nghệ được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng 2 con số như những năm trước.

Trong khi đó, ngành bất động sản và dầu khí có thể tăng trưởng thấp hơn.

Môi trường lãi suất được đánh giá sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường.

Với lạm phát hạ nhiệt, sự thay đổi trong chính sách của Fed vào năm 2024 có thể giảm bớt áp lực lên thị trường tài chính toàn cầu.

Các ngân hàng trung ương khác cũng đã giảm lãi suất hoặc có kế hoạch làm như vậy.

Điều này cho phép Việt Nam duy trì được lãi suất thấp môi trường và tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng.

Ngoài ra, câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam được kỳ vọng sẽ rõ ràng hơn.

Việt Nam đang ở giai đoạn cuối của quá trình nâng cấp thị trường mới nổi, và quy định mới về cấp vốn trước có thể được đề xuất vào giữa năm 2024.

Hệ thống giao dịch mới KRX cũng đang thử nghiệm giai đoạn cuối trước khi chính thức ra mắt vào giữa năm nay.

Lumen Vietnam Fund dự báo FTSE sẽ nâng hạng TTCK Việt Nam sớm nhất vào tháng 9/2024 hoặc tháng 3/2025.

Điều này có thể thu hút đáng kể vốn nước ngoài và cải thiện tính thanh khoản của thị trường.

"Việc nâng hạng có thể dẫn đến cơ cấu cân bằng hơn giữa giao dịch của tổ chức và cá nhân, và có thể dẫn đến việc đánh giá lại TTCK một cách đáng kể", Lumen Vietnam Fund nhấn mạnh.

Tuy nhiên, việc nâng cấp thị trường của MSCI sẽ mất nhiều thời gian hơn, dự kiến vào 2026-2027.

Mặc dù triển vọng của TTCK Việt Nam được đánh giá cao, Lumen Vietnam Fund cũng cho rằng thị trường có thể gặp biến động trong nửa đầu năm do sự trái chiều về sự phục hồi kinh tế.

Những trở ngại tiềm ẩn bao gồm tốc độ phục hồi xuất khẩu và biến động trên thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, nửa cuối năm, thị trường toàn cầu và nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng, đóng vai trò bệ phóng cho TTCK.

Lumen Vietnam Fund cho biết sẽ tiếp tục tập trung vào tài chính, bất động sản và các nhóm ngành chính khác.

Danh mục đầu tư của quỹ tập trung vào 30-40 cổ phiếu, với 10 khoản đầu tư lớn nhất là FPT, VNM, MWG, STB, CTG, PLX, VHM, MSN, BVH, VRE.

Hiệu suất đầu tư của quỹ trong tháng đầu năm đạt 1,8%, thấp hơn so với mức tăng 3% của VN-Index.

Với lĩnh vực tài chính, Lumen Vietnam Fund ưu tiên các công ty có chất lượng tài sản tốt và khả năng phục hồi nhanh chóng.

Quỹ cũng quan tâm đến các công ty hàng tiêu dùng thiết yếu có mức định giá hấp dẫn và chiến lược tái cơ cấu rõ ràng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Trong lĩnh vực bất động sản, quỹ tập trung vào các công ty sở hữu quỹ đất lớn ở vị trí chiến lược cho vận chuyển hàng hóa trong tương lai.

Đối với lĩnh vực công nghiệp, Lumen Vietnam Fund chú trọng vào các công ty vận tải và logistics hàng đầu, có lợi thế cạnh tranh rõ ràng và hưởng lợi từ dòng vốn FDI.

Ngoài ra, quỹ cũng quan tâm đến các công ty trong lĩnh vực năng lượng được h

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quỹ ngoại Lumen Vietnam Fund dự báo chứng khoán Việt Nam có thể được nâng hạng sớm nhất vào tháng nào?,Lumen Vietnam Fund đánh giá các ngành nào sẽ tăng trưởng trong năm 2024?