TTCK Việt Nam: Triển vọng tăng trưởng và định giá hấp dẫn năm 2024

Định giá đang ở vùng thấp, BSC dự báo VN-Index có thể cán mốc 1.425 điểm trong năm 2024
Chứng khoán BSC dự báo TTCK Việt Nam sẽ đạt mốc 1.425 điểm trong năm 2024 với triển vọng tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận tích cực, cùng với mức định giá hấp dẫn.

Triển vọng tăng trưởng và định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024

đang được đánh giá tích cực, theo báo cáo mới nhất từ Chứng khoán BSC. Công ty này dự báo rằng VN-Index có thể cán mốc 1.425 điểm trong năm 2024, đồng thời cho rằng mặt bằng định giá hiện tại của thị trường đang ở mức thấp và lợi nhuận dự kiến tăng trưởng 15-20% trong năm 2024.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024

được đánh giá tích cực hơn so với năm 2023, theo báo cáo của Chứng khoán BSC. Công ty này đã xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng thị trường chứng khoán trong năm 2024, bao gồm môi trường kinh tế và triển vọng kinh tế toàn cầu, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết, dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân trong nước và dòng vốn nước ngoài, vấn đề của thị trường bất động sản và rủi ro liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, triển vọng kinh tế thế giới cũng như các biến động chính trị và các vấn đề khác.

Các yếu tố thuận lợi như xu hướng giảm lãi suất toàn cầu sẽ giúp các nền kinh tế chủ chốt hạ cánh mềm, từ đó tác động tích cực lên các ngành sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, việc giảm áp lực từ lãi suất toàn cầu cũng giảm áp lực đến tỷ giá và đảo chiều hoạt động rút ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán.

Trong nước, kinh tế Việt Nam ổn định và các động lực tăng trưởng hồi phục. Chính sách tiền tệ và tài khoản được duy trì để tạo đà tăng trưởng tiếp tục chuyển biến vào cuối năm 2023. Việt Nam nâng tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, Nhật Bản, bên cạnh sự củng cố mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc sau các chuyến thăm cấp Nhà nước. Điều này sẽ tạo động lực quan trọng để nền kinh tế tăng tốc và thu hút thêm dòng vốn đầu tư.

Đồng thời, Chính phủ cũng quyết liệt thực thi các giải pháp tháo gỡ các nút thắt trên thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu, thị trường bất động sản và gỡ bỏ các rào cản kinh doanh, từ đó mang lại sự ổn định cho cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Mặt bằng định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở vùng thấp, cùng với dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 ở mức 15-20%. Những thay đổi về hệ thống giao dịch mới và các quy định hướng tới nâng hạng thị trường sẽ tạo sức mới cho thị trường.

Theo đó, Chứng khoán BSC đã đưa ra 3 kịch bản dự báo thị trường chứng khoán trong năm 2024. Kịch bản 1 dự báo VN-Index dưới 1.200 điểm với giả định EPS tăng trưởng 13% và P/E ở mức 13,4 lần; Kịch bản 2 dự báo VN-Index trên 1.425 điểm với giả định EPS tăng trưởng 20% và P/E ở mức 15 lần. Kịch bản cơ sở dự báo VN-Index ở mức 1.298 điểm với giả định EPS và P/E tăng trưởng lần lượt 17% và 14,3 lần. Thanh khoản bình quân 3 sàn ở kịch bản 1 và 2 có giá trị giao dịch tăng lần lượt -5% và 20% nhờ kỳ vọng môi trường lãi suất thấp tiếp tục duy trì, nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục là động lực chính trên thị trường, hệ thống giao dịch KRX chính thức đi vào hoạt động – đặc biệt là kỳ vọng vào giao dịch T+0, bên cạnh các tín hiệu lạc quan trong việc nâng hạng thị trường từ tổ chức xếp hạng FTSE sẽ giúp cải thiện đáng kể thanh khoản.

Số lượng tài khoản mở mới tiếp tục gia tăng ở các kịch bản khi chứng khoán dần trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn và phổ cập hơn đối với nhiều tầng lớp nhà đầu tư – đặc biệt là thế hệ trẻ có khả năng tiếp cận công nghệ.

Bên cạnh những yếu tố thuận lợi trên, BSC cũng nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần lưu ý một số rủi ro trong và ngoài nước. Trên quốc tế, ngân hàng trung ương tiếp tục duy trì mức lãi suất cao và trì hoãn việc bắt đầu thực hiện giảm lãi suất. Khả năng nền kinh tế Hoa Kỳ có thể đạt được hạ cánh mềm vẫn còn chưa thực sự chắc chắn, bên cạnh những dấu hỏi lớn về tăng trưởng của EU và Trung Quốc. Xung đột

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chứng khoán BSC dự báo VN-Index có thể đạt mốc bao nhiêu điểm trong năm 2024?,Những yếu tố thuận lợi và rủi ro nào được BSC nhấn mạnh trong triển vọng thị trường chứng khoán năm 2024?