Từ chăn rau đến đế chế thực phẩm: Câu chuyện khởi nghiệp đầy nghị lực của Cai Jinan

Chỉ học hết cấp 3, phải đi bán rau phụ giúp gia đình: 28 năm sau ‘cá chép hóa rồng’, mở liên tục 17 nhà máy, doanh thu hơn 28 nghìn tỷ đồng
Cai Jinan, người chỉ học hết cấp 3, đã biến một xưởng sản xuất nhỏ thành tập đoàn thực phẩm hàng đầu Trung Quốc với doanh thu hơn 28 nghìn tỷ đồng. Câu chuyện này truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi với thông điệp rằng nỗ lực và chăm chỉ sẽ đưa đến thành công.

Từ chăn rau đến đế chế thực phẩm: Câu chuyện khởi nghiệp đầy nghị lực của Cai Jinan

Ôm chí lớn khởi nghiệp dù chỉ học hết cấp 3

Khi nhắc đến tinh thần kinh doanh khởi nghiệp, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những nhân vật nổi tiếng như Jack Ma - người sáng lập Alibaba, Lei Jun của Xiaomi hay Ma Huateng của Tencent. Tuy nhiên, Trung Quốc còn nhiều anh tài khác, nhưng ít được biết đến, ví dụ như Cai Jinan - người đã biến một xưởng sản xuất quy mô nhỏ thành tập đoàn thực phẩm trị giá hàng tỷ đô la.

Cai Jinan, người đã sáng lập tập đoàn thực phẩm Panpan, sinh năm 1965 trong một gia đình nghèo ở thành phố Tấn Giang, tỉnh Phúc Kiến. Gia đình ông chỉ có khả năng cho ông học hết cấp 3 và không thể lo cho ông học tiếp. Do bố mẹ già yếu, sau khi tốt nghiệp, ông phải đi bán rau để phụ giúp gia đình.

Tuy nhiên, Cai Jinan là người có chí lớn. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 vào năm 1982, ông đã dấn thân vào con đường buôn bán thực phẩm từ những mặt hàng nhỏ nhất. Năm 1984, ông một mình đến Thượng Hải để bán nấm chỉ với số vốn vẻn vẹn 200 nhân dân tệ (hơn 600 nghìn đồng). Lúc đó, Cai Jinan mới 19 tuổi.

Quãng thời gian ban đầu của ông không dễ dàng. Ông phải nỗ lực kiếm tiền nơi đất khách. Tuy nhiên, may mắn đã đến với ông sau một thời gian dài. Vào năm 1996, Cai Jinan đã tích cóp được một số vốn kha khá và vay mượn thêm để thành lập Công ty TNHH Thực phẩm Phúc Kiến, tiền thân của Tập đoàn Thực phẩm Panpan ngày nay.

Xây dựng nên đế chế thực phẩm hàng đầu Trung Quốc

Với niềm tin rằng chỉ cần chất lượng sản phẩm tốt, sẽ tìm được thị trường và có thể cạnh tranh, Cai Jinan đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu Panpan. Sản phẩm của Panpan nhanh chóng chiếm được lòng tin của người tiêu dùng nhờ chất lượng tốt.

Sau 28 năm phát triển, Tập đoàn Thực phẩm Panpan đã trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành đồ ăn nhẹ của Trung Quốc, mở rộng thêm 17 cơ sở sản xuất quy mô lớn trên cả nước. Sản phẩm Panpan bao phủ toàn Trung Quốc và được xuất khẩu sang hơn 50 quốc gia trên thế giới. Doanh thu của Panpan liên tục tăng trưởng, với doanh thu năm 2018 vượt 5 tỷ nhân dân tệ, doanh thu năm 2019 lên tới 6,626 tỷ nhân dân tệ, và doanh thu năm 2020 đạt 7,619 tỷ nhân dân tệ. Tập đoàn cũng được xếp hạng thứ 59 trong danh sách "Top 100 doanh nghiệp Phúc Kiến năm 2021". Dự kiến vào năm 2023, Panpan sẽ đứng thứ 65 và kiếm được gần 8,2 tỷ nhân dân tệ (hơn 28,4 nghìn tỷ đồng).

Panpan đã chuyển đổi từ một nhà máy nhỏ thành một doanh nghiệp lớn nổi tiếng với hàng chục nghìn nhân viên và cơ sở sản xuất ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Không chỉ kiếm tiền, Cai Jinan cũng thường ủng hộ các hoạt động phúc lợi xã hội với số tiền khổng lồ.

Câu chuyện thành công của Cai Jinan đã truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi. Dù xuất thân nghèo khó, thậm chí không được học hành đầy đủ, nhưng thông qua nỗ lực và chăm chỉ, thành công sẽ đến. Cai Jinan là một minh chứng sống cho sự khát khao và ý chí vươn lên của con người.

Nguồn tham khảo: Sohu

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cai Jinan đã bắt đầu kinh doanh từ lĩnh vực nào sau khi tốt nghiệp cấp 3?,Panpan đã mở rộng bao nhiêu cơ sở sản xuất sau 28 năm phát triển?