Từ đáy 235,5 điểm đến thị trường tăng bằng lần: Hành trình 15 năm của VN-Index

Ngày này 15 năm trước, VN-Index xuống đáy 235,5 điểm: Tận cùng nỗi đau, khởi đầu cho hành trình tăng bằng lần
Trong vòng 15 năm, VN-Index đã trải qua một cuộc hành trình đầy biến động. Từ mức đáy 235,5 điểm, chỉ số đã tăng gấp hơn 5 lần và vốn hóa HoSE cũng tăng gấp hơn 39 lần. Nhìn chung, triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất hứa hẹn.

Từ đáy 235,5 điểm đến thị trường tăng bằng lần: Hành trình 15 năm của VN-Index

15 năm trước, vào ngày 24/2/2009, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi dấu một cột mốc quan trọng khi VN-Index giảm xuống 235,5 điểm, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2/2005. Đây là điểm kết thúc của một chuỗi sụp đổ từ đỉnh cao gần 1.200 điểm đầu năm 2007. Sau hơn 2 năm, VN-Index đã giảm đi 5 lần, xoá sạch những thành tựu tăng giá từ cơn sốt chứng khoán 2006-2007.

Thời điểm đó, việc gia nhập WTO và sự gia tăng đáng kể của các doanh nghiệp niêm yết đã đẩy thị trường chứng khoán tăng mạnh, thậm chí có phần quá nóng. Chỉ trong 2 năm, HoSE đã chào đón hơn 100 cổ phiếu mới, bao gồm nhiều "tên tuổi" như Vingroup (VIC), FPT, Nhựa Bình Minh (BMP), PV Drilling (PVD), Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Khoáng sản Bình Định (BMC), Sudico (SJS), Dược Hậu Giang (DHG), Sacombank (STB), SSI,...

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã phá hủy "bữa tiệc" của thị trường chứng khoán Việt Nam. Mức định giá không thực tế với tỷ lệ P/E lên đến 4x lần so với thời điểm đạt đỉnh đã khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Khi VN-Index giảm xuống 235,5 điểm, tỷ lệ P/E vẫn ở mức khoảng 15 lần, cao hơn nhiều so với hiện tại. Tuy nhiên, mức giảm 80% từ đỉnh cùng với gói kích thích kinh tế đã thu hút dòng vốn quay trở lại thị trường.

Thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian này

Trong khoảng thời gian này, thị trường chứng khoán cũng chứng kiến sự xuất hiện của nhiều cổ phiếu "khủng" như Masan (MSN), Bảo Việt (BVH), Xây lắp Dầu khí (PVX), cùng với hàng loạt ngân hàng như Vietcombank (VCB), VietinBank (CTG), SHB, Eximbank (EIB). Năm 2010, số lượng doanh nghiệp niêm yết cũng đạt kỷ lục.

Mặc dù không còn sự bùng nổ của việc niêm yết cổ phiếu mới như trước đây, thị trường chứng khoán vẫn có những thay đổi tích cực về cả số lượng và chất lượng trong suốt những năm qua. Các sản phẩm đầu tư ngày càng đa dạng, cơ chế pháp lý cũng được hoàn thiện hơn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán. Từ lần giảm xuống đáy 15 năm trước đến nay, VN-Index chưa một lần quay lại mốc điểm thấp lịch sử đó. Mặc dù đã trải qua nhiều biến động, nhìn chung xu hướng vẫn là đi lên.

Thậm chí, VN-Index đã vượt qua mốc 1.500 điểm vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Mặc dù không còn ở đỉnh cao đó, chỉ số vẫn duy trì ở mức khoảng 1.200 điểm, tăng gấp hơn 5 lần sau 15 năm. Giá trị vốn hóa của HoSE cũng tăng gấp hơn 39 lần so với mức đáy lịch sử 15 năm trước, đạt xấp xỉ 5 triệu tỷ đồng.

Nhìn chung, rất ít khả năng VN-Index sẽ quay lại mốc 235,5 điểm dù mọi chuyện có thể xảy ra. Triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn rất tích cực nhờ môi trường kinh doanh ổn định, khả năng tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết, sự tham gia của nhà đầu tư mới còn nhiều và câu chuyện nâng hạng thị trường.

Theo Dragon Capital, lãi suất tiền gửi 12 tháng tại ngân hàng chỉ còn khoảng 4,7%, không đủ hấp dẫn so với lợi nhuận 10,9% từ thị trường chứng khoán. Các kênh đầu tư khác như bất động sản cũng có những hạn chế nhất định như quy mô vốn lớn, thanh khoản thấp, đặc biệt là khi các nhà đầu tư vẫn còn rất thận trọng với tiến độ pháp lý của các dự án. Do đó, các dòng vốn lớn có thể sẽ tìm đến thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, việc nâng hạng thị trường cũng được kỳ vọng sẽ là yếu tố quan trọng thu hút dòng vốn ngoại. Với mức vốn hóa free float của thị trường Việt Nam khoảng 35 tỷ USD, SSI Research ước tính tỷ trọng của Việt Nam trong chỉ số FTSE EM khoảng 0,7-1% và FTSE Global là 0,1%. Điều này có thể giúp thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút khoảng 1,7-2,5 tỷ USD khi quyết định nâng hạng của FTSE Russel có hiệu lực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] VN-Index đã đạt đáy bao nhiêu điểm vào ngày 24/2/2009?,Tại sao triển vọng của chứng khoán Việt Nam được đánh giá cao?