Từ kỹ sư Amazon đến tỷ phú: Hành trình thành công của đồng sáng lập Instacart

Apoorva Mehta, người đồng sáng lập Instacart, đã trải qua nhiều thất bại trước khi thành công với ý tưởng giao hàng tạp hóa trực tuyến. Hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD sau khi công ty IPO với giá trị 8,8 tỷ USD.

Apoorva Mehta, một kỹ sư trẻ từng làm việc tại Amazon, đã trải qua một hành trình đầy gian truân và thất bại trước khi thành công với công ty khởi nghiệp giao hàng tạp hóa trực tuyến Instacart. Với ý tưởng đột phá này, ông đã trở thành một tỷ phú với khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD.

Sau khi làm việc trong lĩnh vực hậu cần cho Amazon, Mehta đã rời bỏ công việc và chuyển đến San Francisco với mục tiêu xây dựng công ty khởi nghiệp của riêng mình. Tuy nhiên, ông không có kế hoạch rõ ràng và đã trải qua hàng loạt thất bại trong quá trình khởi nghiệp. Trong vòng hai năm, Mehta đã thử sức với nhiều ý tưởng khác nhau như phát triển quảng cáo cho các công ty game và mạng xã hội dành cho luật sư. Nhưng tất cả đều không thành công.

Ý tưởng từ một lần mở tủ lạnh

Trong lúc đang đau đầu tìm kiếm ý tưởng mới, Mehta đã nhìn vào tủ lạnh của mình và nhận ra rằng việc hết hàng tạp hóa là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Ông nhận thấy có một khoảng trống trong thị trường giao hàng trực tuyến và quyết định tận dụng cơ hội này. Ông bắt đầu viết mã phiên bản đầu tiên của ứng dụng Instacart và chỉ trong ba tuần, Instacart đã ra đời.

Hành trình thành công với Instacart

Tuy nhiên, Instacart không có một khởi đầu suôn sẻ. Mehta muốn tham gia vào vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator, nhưng đã bỏ lỡ thời hạn nộp đơn. Tuy nhiên, ông đã gây ấn tượng với các đối tác của vườn ươm bằng cách giao 6 chai bia đến trụ sở của Y Combinator và từ đó kiếm được một suất tham gia. Y Combinator đã giúp Mehta huy động được 2,3 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm và Instacart nhanh chóng phát triển ra bên ngoài San Francisco.

Hiện nay, Instacart đã trở thành một trong những công ty giao hàng tạp hóa trực tuyến lớn nhất trên thế giới. Công ty cung cấp dịch vụ giao hàng từ hơn 80.000 cửa hàng, bao gồm các chuỗi như Kroger, Costco và Wegmans, tại hơn 14.000 thành phố trên khắp Bắc Mỹ. Trước khi công ty IPO, Instacart đã giao hơn 900 triệu đơn hàng với 20 tỷ mặt hàng kể từ khi Mehta ra mắt ứng dụng này lần đầu tiên vào năm 2012.

Từ một người khởi nghiệp thất bại, Apoorva Mehta đã trở thành một tỷ phú thành công nhờ ý tưởng giao hàng tạp hóa trực tuyến của mình. Với Instacart, ông đã thay đổi cách mọi người mua sắm và giao nhận hàng hóa.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ông Apoorva Mehta đã làm việc ở công ty nào trước khi khởi nghiệp với Instacart?,Instacart hiện cung cấp dịch vụ giao hàng tạp hóa ở bao nhiêu thành phố trên khắp Bắc Mỹ?