Tương lai đầy bất định của OPEC+

Tương lai đầy bất định của OPEC+

OPEC+ đang đối mặt với tình thế nguy hiểm khi giá dầu giảm và sự phối hợp giữa các thành viên trở nên thiếu thực chất. Liên minh này có nguy cơ phân rã trong tương lai gần, gây ảnh hưởng lớn đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Tương lai đầy bất định của OPEC+

Liên minh OPEC đã trải qua những thời điểm tốt nhất và tồi tệ nhất, tùy thuộc vào việc thành viên nào của tổ chức được lấy làm cơ sở phân tích. Bất chấp giá dầu tăng mạnh vào năm ngoái, các thành viên OPEC đang phải đối mặt với lợi nhuận bất bình đẳng từ một rổ hàng hóa và thị trường thu hẹp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy liên minh này đang đứng trước một thời khắc căng thẳng nghiêm trọng, do nhu cầu nguyên liệu thô giảm và thiếu sự phối hợp một cách thực chất giữa các thành viên.

Ông/Bà Hayley Zaremba, nhà báo của tờ OilPrice, nhận xét: "Một số chuyên gia cho rằng OPEC+ có nguy cơ phân rã trong tương lai gần, số phận của tổ chức đang ở thế nguy hiểm".

Trong năm ngoái, OPEC+ đã công bố doanh thu cao nhất kể từ năm 2013 là 888 tỷ USD, nhưng giá điều chỉnh theo lạm phát đã giảm gần 1/5 so với năm 2014.

Việc cắt giảm sản lượng đã được áp dụng để giữ giá dầu ở mức cao, nhưng điều này đã khiến Quỹ Tiền tệ Quốc tế hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Ả Rập Saudi từ 3,2% xuống 1,9%, và thu ngân sách nhà nước cũng giảm.

Gánh nặng của việc cắt giảm sản lượng được chia sẻ không đồng đều giữa các thành viên.

Nga được cho là sẽ hưởng lợi từ việc làm của Ả Rập Xê Út, điều này có thể dẫn đến việc Moskva vượt qua Riyadh để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC+. Tổ chức OPEC cần sự ủng hộ của Nga để duy trì khả năng kiểm soát giá dầu ở mức cao.

Sự thật cay đắng là OPEC cần Nga để duy trì khả năng kiểm soát giá dầu, nhất là khi ngày càng có nhiều thành viên OPEC đã vượt quá đỉnh về năng lực sản xuất từ lâu, họ còn bị cản trở bởi xung đột, lệnh trừng phạt và quản lý yếu kém. Điều này chỉ ra rằng liên minh các nước sản xuất dầu mỏ sẽ chỉ cứu được giá dầu Nga - quốc gia không phải thành viên chính thức, mà thuộc về phiên bản mở rộng của tổ chức.

Việc Moskva cố gắng vượt qua các biện pháp trừng phạt tạo ra tiền lệ thị trường không chịu sự quản lý, kiểm soát thủ công của một ai đó (từ phương Tây), kích thích tiềm năng độc lập. Không chỉ có vậy, những nỗ lực của Liên bang Nga nhìn chung có lợi cho toàn bộ ngành năng lượng toàn cầu: sự khủng hoảng của OPEC - tổ chức kiểm soát hơn 40% sản lượng thế giới, sẽ làm giảm giá dầu thô xuống ít nhất 35 USD. Và điều này sẽ tương đương với một đòn giáng mạnh vào nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Ả Rập Saudi đã cam kết cắt giảm hàng triệu thùng dầu tại cuộc họp của OPEC+. Nhưng tương lai của OPEC+ vẫn đầy bất định khi giá dầu giảm và sự phối hợp giữa các thành viên trở nên thiếu thực chất. Sự phân rã của liên minh này có thể gây ảnh hưởng lớn đến thị trường dầu mỏ toàn cầu.

[question] Liên minh OPEC+ đang đối mặt với tình thế gì?,Tại sao Nga được cho là hưởng lợi nhiều hơn từ việc cắt giảm sản lượng?