Tương lai hãng xe điện XPeng: Những dấu hỏi và sự chia rẽ trong thị trường

Tương lai hãng xe điện XPeng: Những dấu hỏi và sự chia rẽ trong thị trường

Sự chia rẽ và tranh luận về triển vọng của hãng xe điện XPeng đang tạo ra sự không chắc chắn trong thị trường. Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc này đang đối mặt với những thách thức và biến động trong tương lai.

Tương lai của hãng xe điện XPeng

XPeng đang gây ra nhiều tranh cãi và sự chia rẽ trong thị trường chứng khoán Trung Quốc. Với giá trị thị trường khoảng 31 tỷ USD, XPeng đang trở thành một trong những công ty có sự chênh lệch giá mục tiêu lớn nhất trong MSCI China Index.

Sự chia rẽ trong ý kiến của các chuyên gia và nhà phân tích khiến cổ phiếu XPeng trải qua những biến động mạnh trên thị trường. Theo dữ liệu từ Bloomberg, giá cổ phiếu XPeng có thể tăng lên 196 đôla Hồng Kông hoặc giảm xuống 18 đôla Hồng Kông trong vòng 12 tháng tới. Điều này tương đương với mức tăng 169% hoặc giảm 75% tính đến thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ sáu. Trong tháng 6 và tháng 7, cổ phiếu XPeng đã tăng gần 180% trước khi giảm 30% trong ba tuần tiếp theo.

Một trong những thách thức lớn mà XPeng đang đối mặt

Một trong những thách thức lớn mà XPeng đang đối mặt là các biện pháp chống bán phá giá của Liên minh Châu Âu đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Mặc dù việc này gây tổn thương đến cổ phiếu của các công ty trong ngành, nhưng XPeng phải đối mặt với những vấn đề lớn hơn tại quê nhà.

Sự giảm giá chung trong ngành trong năm nay đã ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của XPeng, trong khi việc Volkswagen AG đầu tư 700 triệu USD vào công ty này cũng khiến khoảng cách giá trị thị trường của XPeng tăng lên khoảng 31 tỷ USD trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Tất cả những yếu tố này làm nổi bật sự bất ổn trong bối cảnh kinh tế đang chậm lại.

Steven Leung, giám đốc điều hành tại UOB Kay Hian Hong Kong Ltd, cho biết: "Có một số chia rẽ trên thị trường về triển vọng của XPeng do cuộc chiến giá cả khốc liệt ở Trung Quốc. Sự bất đồng đó ngày càng mở rộng sau mối quan hệ hợp tác gần đây của XPeng với VW. Việc định giá nhà sản xuất ô tô một cách hợp lý là một thách thức".

Sự không chắc chắn và biến động của cổ phiếu XPeng

Theo dữ liệu từ Bloomberg, sự không chắc chắn là một phần lý do tại sao cổ phiếu XPeng đang biến động mạnh thứ ba trong thị trường Trung Quốc, chỉ sau Country Garden Holdings Co. và chi nhánh dịch vụ của họ.

Mặc dù có những tranh cãi và chia rẽ, những nỗ lực của XPeng trong việc phát triển phần mềm lái xe tự động và thỏa thuận hợp tác với Volkswagen AG đã giúp tạo ra niềm tin vào hiệu quả hoạt động trong tương lai. Việc được nâng xếp hạng bởi HSBC Holdings Plc cũng đánh dấu một bước tiến quan trọng cho XPeng.

"Có lợi thế dẫn đầu về lái xe thông minh và đóng góp doanh thu từ kinh doanh phần mềm, chúng tôi cho rằng XPeng sẽ được định giá cao hơn so với Tesla", các nhà phân tích của Soochow Securities Co. đã viết trong một ghi chú.

Những yếu tố cần thận trọng

Tuy nhiên, vẫn có những yếu tố cần thận trọng. Hoạt động bán khống cổ phiếu đang tăng lên sau đợt thoái lui vào đầu tháng 7. Ngoài ra, XPeng cũng nổi tiếng với việc bán các dòng xe giá thấp hơn nhưng lại gặp khó khăn về lợi nhuận. Theo UOB, công ty này sẽ tiếp tục thua lỗ cho đến năm 2025 do tỷ suất lợi nhuận gộp âm và áp lực về giá.

Hiện tại, tương lai và số phận của XPeng phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng, bao gồm tỷ suất lợi nhuận và triển vọng sản xuất. Những yếu tố cơ bản này sẽ là cách tốt nhất để xác định hướng đi của cổ phiếu.

Andy Wong, nhà quản lý quỹ tại LW Asset Management Advisors Ltd, cho biết: "Cho đến khi XPeng khắc phục được các tắc nghẽn sản xuất và cải thiện tỷ suất lợi nhuận hoạt động, mục tiêu của tôi đối với cổ phiếu sẽ ở mức thấp hơn mức rất lạc quan".

Nguồn: Bloomberg

[question] XPeng có thể đối mặt với những biến động nào trong tương lai gần?,Các nhà phân tích cho rằng những yếu tố nào có thể giúp củng cố niềm tin vào hiệu quả hoạt động của XPeng?