Tương Lai Họ Sato: Dự Báo Văn Hóa Họ Tại Nhật Bản

Tất cả người Nhật Bản có thể sẽ cùng họ Sato sau hơn 500 năm nữa
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, nếu quy định về việc đổi họ khi kết hôn tiếp tục, tất cả người Nhật có thể mang họ Sato vào năm 2531.

Văn Hóa Họ Truyền Thống Tại Nhật Bản

Trong bối cảnh hầu hết các quốc gia lớn trên thế giới đã từ bỏ truyền thống đổi họ sau khi kết hôn, Nhật Bản vẫn duy trì quy định này, đặc biệt là trong hôn nhân giữa nam và nữ. Điều này thường dẫn đến việc vợ phải thay đổi họ của mình thành họ của chồng. Thêm vào đó, hôn nhân đồng giới vẫn chưa được công nhận là hợp pháp ở quốc gia này.

Sự Đa Dạng Của Họ Và Cuộc Khủng Hoảng Kết Hôn

Một nghiên cứu do Giáo sư Hiroshi Yoshida từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Người cao tuổi tại Đại học Tohoku ở Sendai tiến hành đã dự báo một tương lai nơi mọi người dân Nhật Bản có thể sẽ mang chung họ Sato vào năm 2531, nếu quy định về việc đổi họ khi kết hôn không thay đổi. Công ty Myoji Yurai, chuyên nghiên cứu về họ tại Nhật Bản, cho biết Sato hiện là họ phổ biến nhất, tiếp theo là Suzuki và Takahashi. Họ cho biết, "Khoảng 1,8 triệu người trong tổng số 125 triệu dân Nhật Bản mang họ Sato".

Tuy nhiên, tỷ lệ kết hôn ở Nhật Bản đang giảm, và điều này có thể đảo ngược xu hướng trên. Số lượng các cặp đôi kết hôn đã giảm gần 6% vào năm 2023 so với năm trước, đánh dấu lần đầu tiên số lượng này giảm xuống dưới 500.000 cặp sau 90 năm. Trong khi đó, số vụ ly hôn lại tăng 2,6% vào năm 2023.

Dân Số Nhật Bản Và Cuộc Khủng Hoảng Dân Số

Nhật Bản đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng dân số, với tỷ lệ sinh giảm và tỷ lệ người già tăng cao. Theo chính phủ Nhật Bản, tỷ lệ người già, được xác định từ 65 tuổi trở lên, đang ở mức cao kỷ lục, chiếm 29,1% dân số. Điều này đặt ra thách thức lớn cho nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, khi tỷ lệ sinh chỉ ở mức 1,3, thấp hơn nhiều so với mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Yoshida cũng dự báo, nếu dân số Nhật Bản tiếp tục giảm với tốc độ hiện tại, sẽ chỉ còn lại 22 người vào năm 3310. "Theo kịch bản hệ thống họ riêng được áp dụng, sự đa dạng về họ của người Nhật sẽ được duy trì cho đến khi dân số hoàn toàn biến mất," Ông Yoshida nhận định.

Sự thay đổi trong quan điểm về việc giữ họ sau kết hôn đang dần được chú ý tại Nhật Bản, nhất là trong bối cảnh nhiều người mong muốn được giữ họ riêng, phản ánh sự thay đổi trong quan niệm về hôn nhân và bình đẳng giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao tỷ lệ kết hôn ở Nhật Bản lại giảm và điều này ảnh hưởng như thế nào đến dân số nước này?,Phong trào đổi mới quy định về họ ở Nhật Bản được ai dẫn dắt và mục tiêu của nó là gì?