Tương lai kinh tế Mỹ năm 2024: Sự đồng thuận và quan điểm trái chiều của các chuyên gia

Tương lai kinh tế Mỹ năm 2024: Sự đồng thuận và quan điểm trái chiều của các chuyên gia

Các chuyên gia kinh tế đã đưa ra những quan điểm khác nhau về triển vọng kinh tế Mỹ năm 2024, từ sự đồng thuận về tăng trưởng tích cực đến những dự đoán về suy thoái. Bài viết này sẽ giới thiệu những quan điểm này và những yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ trong năm tới.

Tương lai kinh tế Mỹ năm 2024 đang trở thành một chủ đề đáng chú ý khi các chuyên gia kinh tế đưa ra những quan điểm khác nhau về triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi một số chuyên gia tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực, thì lại có những dự đoán về sự suy thoái. Dưới đây là những quan điểm đáng chú ý và những yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ trong năm tới.

Triển vọng kinh tế tích cực

Theo cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh Philadelphia, 34 nhà kinh tế hàng đầu đã đồng thuận rằng triển vọng kinh tế Mỹ hiện nay có vẻ tốt hơn so với ba tháng trước. Dự báo GDP thực của Mỹ năm 2023 sẽ tăng ở mức 2,4% và chỉ chậm lại một chút ở mức 1,7% vào năm 2024. Tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng nhẹ từ 3,7% năm 2022 lên 4% năm 2026. Lạm phát cũng dự kiến sẽ giảm nhưng ở tốc độ chậm.

Những quan điểm trái chiều

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều đồng ý với những quan điểm tích cực về tương lai kinh tế Mỹ. Ngân hàng UBS dự đoán rằng GDP Mỹ sẽ giảm xuống chỉ còn 0,3% vào năm 2024. Trong khi đó, Goldman Sachs cho rằng tốc độ tăng trưởng sẽ đạt 1,8% trong quý 4 năm nay, cao hơn so với mức bình quân hàng năm.

Yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế Mỹ trong năm 2024. Một trong số đó là tình hình dịch bệnh. Việc kiểm soát đại dịch COVID-19 và tiến hành tiêm chủng rộng rãi sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi kinh tế. Ngoài ra, các biện pháp chính sách tiền tệ của FED cũng sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế Mỹ. Việc tăng lãi suất hay giữ nguyên mức lãi suất hiện tại sẽ có tác động đáng kể đến việc vay mượn và đầu tư trong năm tới.

Tương lai kinh tế Mỹ năm 2024 vẫn còn nhiều yếu tố bất định. Dù có sự đồng thuận về triển vọng tích cực từ một số chuyên gia, nhưng những quan điểm trái chiều cũng không thể bỏ qua. Để đạt được sự phục hồi kinh tế ổn định, việc kiểm soát dịch bệnh và áp dụng chính sách kinh tế hiệu quả sẽ là những yếu tố quan trọng trong năm tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cuộc khảo sát của FED chi nhánh Philadelphia cho thấy những dự báo nào về tăng trưởng GDP và lạm phát của Mỹ trong năm 2023 và 2024?,Theo các nhà kinh tế, tại sao FED có thể phải tăng lãi suất một lần nữa?