Tương lai ngành bất động sản Trung Quốc: Nợ từ Evergrande lan đến Country Garden

Tương lai ngành bất động sản Trung Quốc: Nợ từ Evergrande lan đến Country Garden

Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức lớn khi hàng nghìn căn hộ còn chưa hoàn thiện và các kế hoạch tái cơ cấu nợ gặp khó khăn.

Tương lai ngành bất động sản Trung Quốc: Nợ từ Evergrande lan đến Country Garden

Các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức lớn khi hàng nghìn căn hộ còn chưa hoàn thiện và các kế hoạch tái cơ cấu nợ gặp khó khăn. Tình trạng này đã lan tỏa từ Evergrande đến Country Garden, đặt ra câu hỏi về tương lai của ngành bất động sản Trung Quốc.

Các nhà phát triển bất động sản đối mặt với khó khăn

Tình trạng này đã lan tỏa từ Evergrande đến Country Garden, đặt ra câu hỏi về tương lai của ngành bất động sản Trung Quốc.

Country Garden lỡ hạn thanh toán lãi trái phiếu

Country Garden, nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, đã lỡ hạn thanh toán lãi trái phiếu USD vào cuối thời gian ân hạn 30 ngày. Đây là lần lỡ hạn thanh toán thứ hai của tập đoàn này trong thời gian ngắn. Tình trạng này chỉ ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề trễ hạn thanh toán đang diễn ra trong toàn ngành bất động sản Trung Quốc.

Evergrande gây ra nỗi lo về tình hình bất động sản Trung Quốc

Trước đó, vụ vỡ nợ của Evergrande đã gây ra nỗi lo về tình hình bất động sản Trung Quốc. Với khoản nợ lên đến 340 tỷ USD, Evergrande trở thành nhà phát triển nặng nợ nhất thế giới. Sự suy thoái của Country Garden phản ánh những khó khăn mà ngành bất động sản và chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt trong việc giải quyết khủng hoảng kéo dài.

Trung Quốc chật vật trong việc cân bằng chính sách bất động sản

Nhà kinh tế trưởng Larry Hu tại Macquarie cho biết Trung Quốc đã chật vật trong việc cân bằng chính sách bất động sản trong hai năm qua. Tuy nhiên, các biện pháp đã áp dụng vẫn chưa đủ để giảm bớt rủi ro liên quan đến ngành bất động sản.

Vấn đề nợ nần của các nhà phát triển bất động sản

Vấn đề nợ nần của các nhà phát triển bất động sản là một vấn đề nghiêm trọng đối với Trung Quốc. Ngành xây dựng và bất động sản đóng góp khoảng 1/4 GDP của quốc gia này. Hiện có 50 nhà phát triển hàng đầu Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ, vỡ nợ hoặc không vỡ nợ.

Country Garden không thể trả hết nợ ở nước ngoài

Country Garden đã thông báo rằng họ không thể trả hết nợ ở nước ngoài. Tập đoàn này đang đối mặt với khoản nợ quốc tế khoảng 11 tỷ USD và tổng nợ tính đến cuối tháng 6 là 200 tỷ USD.

Doanh số bán nhà của Country Garden giảm mạnh

Doanh số bán nhà của Country Garden trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 70% và trái phiếu của họ hiện đang giao dịch ở mức khoảng 5 cent.

Nhiều nhà phát triển bất động sản dự kiến tái cơ cấu nợ

Nhiều nhà phát triển bất động sản dự kiến sẽ tái cơ cấu nợ ở nước ngoài, bao gồm cả Country Garden. Tuy nhiên, họ vẫn đang phải đối mặt với nhiều khoản nợ lớn trong nước, bao gồm các khoản vay ngân hàng và các công ty đầu tư.

Evergrande đang vật lộn với kế hoạch tái cơ cấu

Evergrande, một nhà phát triển bất động sản khác, cũng đang vật lộn để hoàn tất kế hoạch tái cơ cấu dài hạn của mình. Tuy nhiên, với việc chủ tịch Hứa Gia Ấn đang bị điều tra, kế hoạch này đã gặp trở ngại. Evergrande sẽ phải đối mặt với phiên điều trần tại toà án Hồng Kông vào ngày 30/10 về đơn kiến nghị yêu cầu thanh lý tài sản.

Các công ty bất động sản huy động vốn bằng trái phiếu

Trong nhiều năm qua, các công ty bất động sản Trung Quốc đã phát hành trái phiếu trong và ngoài nước để huy động vốn cho hoạt động của mình. Tuy nhiên, khi chính phủ hạn chế khoản vay mới vào năm 2020, mô hình này đã gặp khó khăn. Gần 10 nhà phát triển hàng đầu Trung Quốc năm 2020 đã phải đối mặt với sự giảm mạnh trong doanh số bán nhà, làm tăng lo ngại về tính thanh khoản của họ. Người mua nhà có xu hướng làm việc với các doanh nghiệp được nhà nước hậu thuẫn để cảm thấy an tâm hơn.

Chính phủ Trung Quốc áp dụng biện pháp hỗ trợ

Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ lĩnh vực bất động sản như giảm lãi suất và dỡ bỏ hạn chế với việc mua nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằ

[question] Country Garden đã lỡ hạn thanh toán lãi trái phiếu USD vào thời gian ân hạn cuối cùng là khi nào?,Tình hình khủng hoảng trong ngành bất động sản Trung Quốc đã gây ra biến động mạnh đối với giá nhà chưa?
1 Lượt thích