Tương lai tập đoàn Wagner sau cái chết của ông trùm Prigozhin

Nhiều hoài nghi về tương lai của tập đoàn Wagner sau thông tin về cái chết của ông trùm Yevgeny Prigozhin.

Tương lai tập đoàn Wagner sau cái chết của ông trùm Prigozhin

Tương lai tập đoàn Wagner sau cái chết của ông trùm Prigozhin đang gây ra nhiều sự quan ngại và tò mò. Vụ tai nạn máy bay vào ngày 23/8 đã khiến Yevgeny Prigozhin và một số lãnh đạo khác của tập đoàn Wagner mất mạng.

Trước đây, Wagner đã có vai trò quan trọng trong các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine

Nhưng sau cuộc hành quân đến Moskva, tầm ảnh hưởng của tập đoàn này đã suy giảm đáng kể. Ông trùm Prigozhin đã cố gắng lấy lại ảnh hưởng của mình thông qua các hoạt động ở châu Phi. Ông Prigozhin đã ủng hộ cuộc đảo chính ở Niger và gần đây đã xuất hiện trở lại sau thời gian vắng mặt. Trong một video, ông cho biết ông đang tuyển dụng cho các hoạt động ở châu Phi và mời các doanh nghiệp Nga đầu tư ở Cộng hòa Trung Phi thông qua Russian House - một trung tâm văn hóa ở thủ đô của quốc gia này.

Tuy nhiên, sau cái chết của ông Prigozhin và một số lãnh đạo khác trong vụ tai nạn máy bay, tương lai của tập đoàn Wagner đang bị đặt dấu hỏi

Các hoạt động của Wagner đã bị gián đoạn trong suốt 2 tháng qua và hiện vẫn chưa có thông tin về việc ai sẽ thay thế vai trò thủ lĩnh của Prigozhin. Tại châu Phi, Wagner đã tạo dựng ảnh hưởng lớn thông qua vai trò cá nhân của Prigozhin với các lãnh đạo trong khu vực. Tuy nhiên, không ai biết liệu tập đoàn này có thể tiếp tục hoạt động tương tự ở các quốc gia châu Phi hay không.

Các chuyên gia quân sự cũng đã bày tỏ quan ngại về tương lai của Wagner sau cái chết của Prigozhin

Phó Nguyên soái Lực lượng Không quân Anh Sean Bell cho rằng nếu không có Prigozhin, tập đoàn này sẽ không có ý nghĩa gì và việc tồn tại của Wagner sẽ trở nên khó khăn. Hiện tại, hàng trăm chiến binh Wagner đã rời khỏi Belarus và chuyển đến làm việc ở Tây Phi. Số lượng lực lượng Wagner ở Belarus cũng đã giảm từ hơn 5.000 xuống còn khoảng 1/4.

Tương lai của tập đoàn Wagner sau cái chết của ông trùm Prigozhin vẫn còn nhiều dấu hỏi

Việc tìm kiếm một người thay thế thủ lĩnh và tái cơ cấu tập đoàn sẽ là những thách thức lớn đối với tập đoàn này trong thời gian tới.

[question] Tương lai của tập đoàn Wagner như thế nào sau khi ông trùm Prigozhin tử nạn?,Ai sẽ thay thế vai trò thủ lĩnh của Prigozhin tại tập đoàn Wagner?