"Tương lai viện trợ cho Ukraine: Mỹ và châu Âu đối mặt với sự rạn nứt"

Sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ và châu Âu đối với Ukraine đang rạn nứt, khi nguồn viện trợ của Mỹ dần cạn kiệt và sự chia rẽ chính trị ngăn cản việc cung cấp viện trợ mới. Ukraine lo ngại về tương lai nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ và châu Âu.

Bức tường thành ủng hộ Ukraine bắt đầu rạn nứt

Ukraine đang đối mặt với một mùa đông khó khăn khi cuộc phản công chống lại Nga không đạt được kết quả như mong đợi. Trong khi đó, Moscow đang gia tăng sản xuất vũ khí và các đồng minh quan trọng của Kiev đang phải đối mặt với sự chia rẽ chính trị và sự phân tâm do cuộc chiến ở Gaza của Israel.

Sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ và châu Âu đã được coi như một bức tường thành vững chắc hậu thuẫn Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga. Tuy nhiên, hiện tại Mỹ đang trở thành một trong những mối lo ngại lớn nhất của Ukraine. Nguồn viện trợ của Washington dành cho Kiev đang nhanh chóng cạn kiệt và sự chia rẽ trong Quốc hội Mỹ đang ngăn cản việc cung cấp viện trợ mới. Chưa ai có thể chắc chắn liệu viện trợ có thể được khôi phục hay không và khi nào.

Theo một nguồn tin Ukraine, "Vào mùa xuân, dòng viện trợ quân sự giống như một con sông lớn. Đến mùa hè, nó giống như một dòng suối. Và bây giờ là nhỏ giọt". Hiện tại, Lầu Năm Góc cho biết họ chỉ còn khoảng 5 tỷ USD trong Quyền Điều chỉnh nguồn lực Tổng thống (PDA) để cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của quân đội và chỉ hơn 1 tỷ USD để tái bổ sung. Với sự cạn kiệt của kho dự trữ quân sự trên khắp phương Tây và cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, giới lãnh đạo Mỹ có thể sẽ miễn cưỡng cho đi nhiều hơn những gì họ được phép mua lại.

Các gói viện trợ theo Quyền Điều chỉnh nguồn lực Tổng thống (PDA) dành cho Ukraine đã giảm đáng kể, từ mức trung bình hơn 1 tỷ USD một tháng xuống còn 350 triệu USD vào tháng 10 và chỉ còn 250 triệu USD trong tháng này. Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI), trị giá hơn 18 tỷ USD, gần như đã cạn kiệt.

Sự ủng hộ của lưỡng viện Mỹ dành cho Ukraine đang dần suy giảm và trở thành cuộc tranh cãi đảng phái ở Mỹ. Ngày càng nhiều tiếng nói của đảng Cộng hòa phản đối việc bổ sung viện trợ cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến thăm Kiev hôm 20/11 để trấn an Ukraine rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Ukraine "cả hiện tại và trong tương lai". Tuy nhiên, ông Austin biết rõ quyền quyết định "hầu bao" thuộc về Quốc hội. Cán cân quyền lực trong Quốc hội nằm trong tay phe chủ nghĩa biệt lập của đảng Cộng hòa, đặc biệt là tại Hạ viện. Kể từ tháng 9, Quốc hội đã 2 lần thông qua "dự luật tạm thời" để tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa, và cả 2 lần đều loại bỏ gói viện trợ cho Ukraine.

Thượng viện đang cố gắng phá vỡ bế tắc về gói viện trợ cho Ukraine vào tháng 12, trước khi nguy cơ chính phủ đóng cửa lại tái diễn vào tháng 1/2024. Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu ngân sách bổ sung 106 tỷ USD, trong đó 61 tỷ USD dành cho Ukraine, phần còn lại dành cho Israel và các ưu tiên an ninh quốc gia khác.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa đang ràng buộc viện trợ cho Ukraine với các biện pháp cứng rắn hơn nhằm hạn chế tình trạng di cư từ Mexico vào Mỹ. Những nguồn tin am hiểu vấn đề này cho hay, các bên vẫn còn nhiều bất đồng.

Thời gian trì hoãn càng lâu, vấn đề viện trợ cho Ukraine sẽ càng bị tác động bởi sức nóng của cuộc bầu cử đang tới gần ở Mỹ. Nếu không có thỏa thuận nào trước Giáng sinh, một số thành viên trong Quốc hội lo lắng, việc phân bổ viện trợ mới có thể bị trì hoãn cho đến sau cuộc bầu cử vào tháng 11/2024 và nếu ông Donald Trump đắc cử, viện trợ cho Ukraine có thể chấm dứt hoàn toàn.

Các nước châu Âu đã cung cấp tổng cộng hơn 100 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Tuy nhiên, việc thay thế vai trò lãnh đạo và nguồn viện trợ từ Mỹ là nhiệm vụ rất khó khăn. Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các nước châu Âu lấp đầy khoảng trống của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine nếu cần thiết. Gần đây các nước EU đã đưa ra một loạt lời hứa hẹn mới. Đức có kế hoạch tăng gấp đôi hỗ trợ cho Ukraine vào năm tới lên 8,5 tỷ USD và sẽ cung cấp thêm hệ thống phòng không. Hà Lan, Phần Lan và Litva đều công bố các gói trợ giúp quân sự mới cho Ukraine.

Tuy nhiên, các vấn đề nội bộ và phán quyết của t

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nguyên nhân gây ra sự rạn nứt trong sự ủng hộ và viện trợ của Mỹ đối với Ukraine là gì?,Những hệ quả tiềm tàng nếu không có viện trợ từ Mỹ đối với Ukraine là gì?