Tuyên bố gây sốc của ông Donald Trump về xung đột Ukraine

Ông Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt xung đột Nga-Ukraine nếu tái đắc cử tổng thống Mỹ vào năm 2024. Tuy nhiên, Nga phản ứng mạnh và cho biết chưa có cuộc thảo luận nào với ông Trump về vấn đề này.

Tuyên bố gây sốc của ông Donald Trump

Ông Donald Trump, cựu Tổng thống Mỹ, đã tuyên bố rằng nếu ông tái đắc cử tổng thống vào năm 2024, ông sẽ chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine chỉ trong vòng 24 giờ. Ông Trump cũng đề xuất tổ chức hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Nga Vladimir Putin để tìm hiểu điểm mạnh và điểm yếu của hai nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, Nga đã phản ứng mạnh với tuyên bố này và cho biết chưa có cuộc thảo luận nào với ông Trump về vấn đề này.

Phản ứng của Nga

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã lưu ý rằng Nga "không biết làm cách nào để đạt được điều này" và cho biết không có cuộc liên lạc nào với ông Trump về việc giải quyết xung đột tại Ukraine. Điều này đặt ra câu hỏi về khả năng thực hiện của ông Trump và tính khả thi của tuyên bố của ông.

Tuyên bố gây tranh cãi

Tuyên bố của ông Trump đã gây tranh cãi và nhận được nhiều phản hồi từ cộng đồng quốc tế. Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, đã nhắc đến tuyên bố của ông Trump và bày tỏ sự lo ngại về việc không có thông tin chi tiết về sáng kiến cá nhân của ông Trump. Ông Zelensky cũng tuyên bố rằng Ukraine sẽ không bao giờ chấp nhận nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy hòa bình với Nga.

Hỗ trợ của Liên minh châu Âu cho Ukraine

Trong diễn biến khác, Josep Borrell, người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), đã cho biết EU và các thành viên đã cung cấp hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Cụ thể, các nước thành viên EU đã cung cấp đạn dược và vũ khí trị giá 30 tỉ euro và huấn luyện gần 40.000 binh sĩ Ukraine. Ông Borrell nhấn mạnh rằng xung đột Nga-Ukraine đã tăng cường sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương.

Kết luận

Tuyên bố gây sốc của ông Donald Trump về việc chấm dứt xung đột Nga-Ukraine đã nhận được nhiều phản ứng và tranh cãi. Trong khi ông Trump tuyên bố có thể giải quyết vấn đề này, Nga đã phản ứng mạnh và cho biết chưa có cuộc thảo luận nào với ông Trump về vấn đề này. Trong khi đó, Liên minh châu Âu đã hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, nhằm tăng cường sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Phản ứng của người phát ngôn Điện Kremlin đối với tuyên bố của ông Donald Trump là gì?,Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhận định như thế nào về lời hứa của ông Trump?
1 Lượt thích