Tuyến đường sắt TPHCM-Cần Thơ: Huy động nguồn lực sớm triển khai

Tuyến đường sắt TPHCM-Cần Thơ: Huy động nguồn lực sớm triển khai

Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết huy động nguồn lực để triển khai tuyến đường sắt TPHCM-Cần Thơ, nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng và thu hút nguồn nhân lực trẻ. Các cơ quan đang tích cực nghiên cứu và hợp tác công tư, vay vốn nước ngoài để đầu tư vào dự án này.

Tuyến đường sắt TPHCM-Cần Thơ: Huy động nguồn lực sớm triển khai

Trong buổi tiếp xúc cử tri đại diện lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên và nguồn nhân lực trẻ tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cam kết huy động nguồn lực để triển khai tuyến đường sắt TPHCM-Cần Thơ. Đây là một dự án quan trọng nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng và thu hút nguồn nhân lực trẻ cho đất nước.

Tuyến đường sắt TPHCM-Cần Thơ dự kiến có chiều dài 174 km và đi qua sáu tỉnh/thành phố.

Theo quy hoạch, dự án này sẽ được nghiên cứu và đầu tư trước năm 2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết các cơ quan đang tích cực nghiên cứu và huy động các nguồn lực thông qua hợp tác công tư, vay vốn nước ngoài để triển khai tuyến đường sắt này.

Trong buổi tiếp xúc, cử tri đã đưa ra những kiến nghị và ý kiến của mình.

Cử tri Phạm Thái Thu, đại diện tuổi trẻ quận Ninh Kiều, mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm nhiều hơn đến việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng cảng biển, đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao từ TPHCM đến Cần Thơ, xây dựng trung tâm logistics và quan tâm nạo vét luồng Định An (sông Hậu) để giảm tải tắc nghẽn trong việc lưu thông hàng hoá nông sản của các tỉnh ĐBSCL.

Cử tri Nguyễn Phạm Anh Thi, công tác tại Trường Đại học Cần Thơ, đại diện lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên, đã đề xuất chính sách thu hút nguồn nhân lực đã qua đào tạo ở các nước tiên tiến để tham gia phục vụ và cống hiến cho đất nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhận định đây là một vấn đề quan trọng và cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút nguồn nhân lực trẻ trở về nước.

Cử tri Huỳnh Cảnh Lam, sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, đã kiến nghị xây dựng Nhà văn hóa thanh niên TP. Cần Thơ. Ông Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị này và cam kết huy động nguồn lực để triển khai dự án này trong nhiệm kỳ hiện tại. Ông cũng hoan nghênh sự đóng góp và gợi ý của thanh niên trong việc chuyển đổi số, nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Đối với những kiến nghị và đề xuất vượt thẩm quyền, UBND TP. Cần Thơ sẽ tổng hợp và kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết theo quy định. Các vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ tổng hợp và báo cáo để xem xét và quyết định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp xúc với đại diện lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên và nguồn nhân lực trẻ tại TP. Cần Thơ. Ông nhận thức rằng tuổi trẻ là lực lượng xung kích, nòng cốt trong bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Ông cũng gửi lời chúc thành công và khích lệ các bạn trẻ trên con đường khát vọng, khởi nghiệp và cống hiến cho Tổ quốc.

[question] Tuyến đường sắt TPHCM-Cần Thơ sẽ được triển khai như thế nào?,Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị xây dựng gì tại TP. Cần Thơ?