Tuyến đường Vành đai thành phố Tân An chính thức thông xe, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Long An

Thông xe tuyến đường trọng điểm hơn 3.100 tỷ đồng
Tuyến đường Vành đai thành phố Tân An chính thức thông xe, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Long An

Tuyến đường Vành đai thành phố Tân An đã chính thức thông xe sau nhiều năm thi công

Tuyến đường Vành đai thành phố Tân An đã chính thức thông xe sau nhiều năm thi công. Sáng ngày 23/12, dự án trọng điểm của tỉnh Long An trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 đã được khánh thành. Lễ thông xe có sự tham dự của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện một số bộ, ngành cùng lãnh đạo tỉnh Long An và đông đảo người dân trên địa bàn.

Tuyến đường Vành đai thành phố Tân An có tổng chiều dài hơn 22 km và 5 cầu

Tuyến đường Vành đai thành phố Tân An có tổng chiều dài hơn 22 km và 5 cầu, đi qua địa bàn huyện Thủ Thừa và thành phố Tân An. Dự án có điểm đầu giao với Quốc lộ 62 tại ngã tư Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa), điểm cuối giao với Quốc lộ 1 tại nút giao trước Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An (Tp. Tân An).

Thông số kỹ thuật của dự án

Dự án được thiết kế với vận tốc 60 km/h, tải trọng thiết kế đường trục đơn 12 tấn, tải trọng thiết kế cầu HL93; quy mô từ 4 - 6 làn xe, nền đường rộng 25 - 33m. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 3.100 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư xây dựng hơn 1.660 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 1.440 tỷ đồng. Dự án được chia làm 13 gói thầu thi công xây dựng, những gói thầu đầu tiên đã được khởi công từ cuối năm 2019.

Ý nghĩa của tuyến đường Vành đai thành phố Tân An

Phát biểu tại lễ thông xe, Bí thư Tỉnh ủy Long An - Nguyễn Văn Được nhấn mạnh rằng, tuyến đường Vành đai thành phố Tân An có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Long An nói chung và thành phố Tân An nói riêng. Đây là công trình trọng điểm, đóng vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội của tỉnh.

Việc hoàn thành tuyến đường đi qua thành phố Tân An và huyện Thủ Thừa sẽ tạo ra một cầu nối giao thông quan trọng từ đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Quốc lộ 62 - Quốc lộ 1 và dọc hai bên sông Vàm Cỏ Tây hướng về trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này sẽ giúp giảm áp lực cho Quốc lộ 62, Quốc lộ 1 và tuyến tránh Quốc lộ 1 đoạn đi qua thành phố Tân An, từ đó giảm tải lưu lượng phương tiện cơ giới đi sâu vào nội thị thành phố.

Ngoài ra, tuyến đường Vành đai thành phố Tân An còn là trục giao thông liên kết quan trọng giữa Tân An - Châu Thành - Tân Trụ - Thủ Thừa. Đây là cơ hội để phát triển kinh tế, nâng cao hoạt động thương mại - dịch vụ, tạo điều kiện hình thành các khu đô thị mới kiểu mẫu, góp phần cho Tân An sớm trở thành đô thị loại I, thân thiện - văn minh - hiện đại.

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được đã đề nghị UBND tỉnh Long An tập trung lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, UBND thành phố Tân An, các ngành và các đơn vị thi công để hoàn thành tất cả các hạng mục của công trình trong thời gian sớm nhất và với chất lượng cao nhất. Đồng thời, cần triển khai ngay phương án khai thác quỹ đất hai bên tuyến đường Vành đai thành phố Tân An và các tuyến đường kết nối để tạo nguồn lực và động lực mới cho sự phát triển trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án tuyến đường Vành đai thành phố Tân An có chiều dài bao nhiêu?,Dự án này có vai trò gì trong sự phát triển của tỉnh Long An và thành phố Tân An?