Tỷ giá tăng, dòng tiền lưỡng lự: Áp lực và triển vọng

Áp lực tỷ giá tăng khiến khối ngoại bán ròng và dòng tiền lưỡng lự. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn có những yếu tố tích cực như dư địa ổn định tỷ giá và tăng trưởng FDI, kiều hối, và cân đối vĩ mô tốt.

Áp lực tỷ giá tăng, dòng tiền phân vân

Tỷ giá USD/VND tăng, Ngân hàng Nhà nước thực hiện phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn trên thị trường mở, trùng với thời gian thị trường chứng khoán giảm mạnh. Kể từ khi mở lại kênh tín phiếu ngày 21/9 đến ngày 5/10, cơ quan này đã hút ròng tổng cộng 110.700 tỷ đồng thông qua tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, lãi suất trúng thầu từ 0,59 - 1,3%/năm. Diễn biến tỷ giá USD/VND. Thực tế, tín phiếu là công cụ cơ bản của Ngân hàng Nhà nước nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa trong hệ thống ngân hàng, đẩy lãi suất liên ngân hàng lên, giúp giảm áp lực tỷ giá. Sau vài ngày liên tiếp phát hành tín phiếu, tỷ giá hạ nhiệt như một phản ứng theo quán tính của thị trường. Tuy nhiên, trong những ngày đầu tháng 10, tỷ giá tăng trở lại, dù tín phiếu tiếp tục được phát hành.

Nhà đầu tư chứng khoán lưỡng lự

Trong khi đó, nhà đầu tư chứng khoán tiếp tục theo dõi lượng tín phiếu được phát hành hàng ngày như một chỉ báo dự đoán tâm lý thị trường. Không thể phủ nhận nhà đầu tư có tâm lý lo ngại tỷ giá tăng và việc lựa chọn giữ lại đồng USD ở mặt bằng tỷ giá hiện nay là hiện hữu.

Thông tin dư nợ tín dụng tăng cao vào tuần cuối tháng 9 vừa qua, theo giới phân tích có thể ảnh hưởng bởi yếu tố kỹ thuật.

Chẳng hạn, các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp có nguồn thu ngoại tệ ưu tiên vay VND với lãi suất thấp, thay vì bán USD, là một trong những yếu tố kỹ thuật đó.

Triển vọng vẫn tích cực

GS.TS. Trần Ngọc Thơ, Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, nhà đầu tư chứng khoán phản ứng với thông tin phát hành tín phiếu là có lý do riêng, vì họ không dự đoán được Ngân hàng Nhà nước sẽ hút bao nhiêu tiền về, tỷ giá có ổn định được sau giải pháp này hay không, nếu tỷ giá tiếp tục tăng thì mức tăng bao nhiêu là hợp lý. Khi dự đoán được sự biến động, nhà đầu tư mới dự đoán được ảnh hưởng của yếu tố tỷ giá đến thị trường, đến doanh thu và lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp họ quan tâm.

Theo ông Thơ, nếu Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỷ giá và để thị trường “có tiếng nói” nhiều hơn, thì thời kỳ khó dự đoán này sẽ sớm kết thúc mỗi khi tỷ giá biến động, bởi những động lực khiến USD tăng giá là khách quan và khó có thể cưỡng lại được.

Một thống kê cho thấy, trong 10 năm qua, VND mất giá so với USD là 13,2%, một tỷ lệ khiêm tốn so với mức 16,2% của CNY (Trung Quốc), 23,9% của (Philippines), 20,8% của KRW (Hàn Quốc), 31,3% của MYR (Malaysia). Việt Nam nằm trong nhóm cuối bảng xếp hạng từ cao xuống thấp về tỷ lệ phần trăm đồng nội tệ mất giá so với USD.

Dòng vốn ngoại vẫn tích cực

Trong tháng 9/2023, khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 3.580 tỷ đồng, tăng 16,9% so với tháng 8, nhưng khối này mua ròng liên tiếp trong các phiên từ 25 - 27/9, tổng cộng gần 1.900 tỷ đồng. Hiện tại, đồng USD được dự báo tiếp tục tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chủ trương giữ lãi suất ở mặt bằng cao trong thời gian dài hơn, trước những chỉ số tích cực của nền kinh tế trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Việt Nam là một nền kinh tế đang thu hút mạnh FDI, có nguồn kiều hối dồi dào, dự trữ ngoại tệ ở mức tốt và liên tục thặng dư thương mại.

Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2023, Việt Nam xuất siêu 21,68 tỷ USD; tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 20,2 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ; kiều hối về Việt Nam năm 2022 đạt gần 19 tỷ USD, tăng gần 5% so với năm 2022 và được dự báo tăng từ 3,6 - 4,5% trong năm 2023; dự trữ ngoại hối hiện tại ước đạt 93 - 95 tỷ USD và Quỹ Tiền tệ Quốc tế vừa đưa ra dự báo, dự trữ ngoại hối của Việt Nam có thể đạt 98,7 tỷ USD vào cuối năm nay.

Thị trường chứng khoán và triển vọng

Thời đi

VNIndex 1,148.18 10.82 0.94%
HNX 235.73 2.18 0.92%
UPCOM 87.57 0.68 0.77%
[question] Tại sao tỷ giá USD/VND tăng trong khi Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn?,Tại sao nhà đầu tư chứng khoán quan tâm đến việc phát hành tín phiếu và tỷ giá?