Tỷ giá USD hôm nay (4-12): Thị trường tự do giảm nhưng vẫn cách xa ngân hàng

Tỷ giá USD hôm nay (4-12): Thị trường tự do giảm nhưng vẫn cách xa ngân hàng

Tỷ giá USD hôm nay (4-12): Thị trường tự do giảm nhưng vẫn cách xa ngân hàng

Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay (4/12) ở mức 23.939 đồng, tăng 16 đồng so với cuối tuần trước.

Tỷ giá tăng trong các ngân hàng thương mại. Ví dụ, Eximbank giữ nguyên giá mua 24.060 đồng nhưng tăng 10 đồng ở chiều bán ra, lên 24.460 đồng; Vietcombank cũng tăng 10 đồng, đưa giá mua lên 24.090 đồng, bán ra 24.460 đồng.

Tỷ giá USD tự do giảm 30-50 đồng so với cuối tuần trước khi mua vào 24.520 đồng, bán ra 24.620 đồng.

Giá USD quốc tế tăng nhẹ sáng đầu tuần. Chỉ số USD-Index cộng 0,07 điểm, lên 103,27 điểm. Trong tháng 11, đồng USD đã giảm 3,5% so với một rổ các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, với những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ bắt đầu giảm tốc, các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ và sẽ sớm chuyển sang cắt giảm lãi suất. Theo công cụ FedWatch của CME, dự báo về cơ hội giảm lãi suất của Mỹ đã nâng lên 90% vào cuộc họp tháng 5/2024, từ mức khoảng 76% trước đó.

Một số chuyên gia dự đoán rủi ro mất giá của đồng USD dần hiện rõ. Phát biểu trên CNN, ông Ulrich Leuchtmann, Trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại Commerzbank, cho rằng đồng USD có thể suy yếu thêm 2 quý nữa, nhất là khi khả năng Fed cắt giảm lãi suất ngày càng trở nên rõ ràng. Ông cũng cho biết đồng USD suy yếu sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu vào Mỹ, giúp các công ty Mỹ bán hàng trên thị trường nội địa cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài vì sản phẩm nội địa trở nên rẻ hơn một cách tương đối. Điều này cũng mang lại lợi ích cho các thị trường mới nổi, vì khi đồng USD giảm giá, các nền kinh tế đang phát triển có các khoản nợ bằng USD sẽ trả nợ ít tốn kém hơn.

Trên thị trường tự do, giá USD giảm nhưng vẫn cách xa giá USD tại các ngân hàng thương mại.

Điều này có thể được giải thích bởi sự tăng giá của USD trong các ngân hàng do nhu cầu mua USD tăng lên. Trong khi đó, trên thị trường tự do, giá USD giảm do sự cung ứng USD tăng lên. Các nhà đầu tư có thể mua USD trên thị trường tự do với giá thấp hơn và sau đó bán lại cho các ngân hàng với giá cao hơn, tạo ra lợi nhuận.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo về rủi ro trong việc đầu tư vào USD. Sự suy yếu của đồng USD có thể tạo ra biến động không ổn định trên thị trường tài chính và ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Do đó, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư vào USD.

Trên thị trường tỷ giá hối đoái, việc theo dõi và hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá USD là rất quan trọng. Sự biến động của tỷ giá USD có thể ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế và tài chính, từ thương mại quốc tế đến đầu tư và xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp và người dân cần nắm vững thông tin và thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro để bảo vệ tài sản và lợi ích của mình.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tỷ giá trung tâm giữa VND và USD tăng bao nhiêu đồng so với cuối tuần trước?,Dự báo về cơ hội giảm lãi suất của Mỹ đã nâng lên bao nhiêu phần trăm vào cuộc họp tháng 5 năm 2024?